A comprehensive directory of food manufacturers, distributors and suppliers in Thailand. Find updated business information on Thailand Agri Food companies.

ADVERTORIALS

 

'นม' แบบไหนที่เหมาะจะเป็นตัวเลือกของคุณ

องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ หรือ The Food and Agriculture Organization หรือ FAO กำหนดให้ วันที่ 1 มิถุนายนของทุกปี เป็น ‘วันดื่มนมโลก’ (World Milk Day) เพื่อให้องค์กรที่เกี่ยวข้อง และประเทศต่าง ๆ ให้ความสำคัญและรณรงค์การบริโภคนม ‘นม’ อาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักมากถึง 85% มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ส่วนประกอบสำคัญ คือ โปรตีนและแคลเซียม ซึ่งมีความสำคัญมากในการเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ...more

‘อาหารกระป๋อง’ อาหารทางเลือกเก็บได้ยาวนาน คงคุณค่าทางโภชนาการ

อาหารเป็นปัจจัยหลักที่ต้องบริโภคในชีวิตประจำวัน สิ่งที่ทำให้อุ่นใจในยามหิว หาซื้อได้ง่าย สามารถเก็บได้ยาวนาน ไม่ต้องแช่ตู้เย็น เปิดรับประทานได้ทันที สะดวกต่อการบริโภคและพกพา นั่นคือ ‘อาหารกระป๋อง’ อาหารกระป๋อง หรือ Canned Food เป็นการถนอมอาหารวิธีหนึ่ง ทำให้เก็บอาหารไว้ได้นาน ไม่เน่าเสีย ง่ายต่อการเก็บรักษา และสามารถนำมาบริโภคได้ตลอด โดยผ่านเทคโนโลยีการผลิตที่ทำลายและยับยั้งการขยายพันธุ์ของเชื้อ ...more

Vending Machine ตู้กดสินค้าอัตโนมัติ ความสะดวกสบาย 24 ชั่วโมง

อันที่จริง เรารู้จักและคุ้นเคยกับตู้กดสินค้าอัตโนมัติกันมานานแล้ว ยิ่งใครเคยไป ‘ญี่ปุ่น’ จะเจอเจ้าตู้พวกนี้อยู่ทุกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นตามถนน ตรอกซอกซอย และช่องทางการขายเหล่านี้มีความหลากหลาย ทั้งแบรนด์ หรือ สินค้าอุปโภค บริโภค ‘เต่าบิน’ ทำให้ตลาดตู้กดสินค้าอัตโนมัติกลับมาคึกคักอีกครั้ง และการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผู้บริโภคเปลี่ยนพฤติกรรม หันมาใช้ตู้กดสินค้าอัตโนมัติกันมากข ...more

‘เทมเป้’ โปรตีนทางเลือกของชาววีแกนหรือคนทานมังสวิรัติ

เทมเป้ อาหารเพื่อสุขภาพที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารมากมาย และโดดเด่นในเรื่องมีโปรตีนสูง เป็นที่ชื่นชอบของคนรักสุขภาพและผู้ที่รับประทานมังสวิรัติ อีกทั้งยังสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย และยังใช้ทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้อีกด้วย เทมเป้ หรือ Tempeh คือ มีต้นกำเนิดจากประเทศอินโดนีเซีย เป็นโปรตีนชั้นดีที่สามารถกินทดแทนเนื้อสัตว์ได้ ถือว่าเป็น Whole Food* มากที่สุด เป็นผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองหมักก ...more

Super-Cleaning รีไซเคิลพลาสติก สำหรับบรรจุภัณฑ์เกรดอาหาร

Styrenics Circular Solutions (SCS) ริเริ่มโครงการห่วงโซ่คุณค่า (The Value Chain) เพื่อสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียนสำหรับโพลีเมอร์สไตรีน มีการยื่นคำร้องเป็นครั้งที่ 2 เพื่อขออนุมัติจากสหภาพยุโรป หรือ EU เพื่อใช้โพลีสไตรีนรีไซเคิลเชิงกล (rPS) เป็นวัสดุสัมผัสอาหาร (Food Contact Material) หรือ ใช้เป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับใส่อาหารได้ โดยขณะนี้ SCS ได้ดำเนินการยื่นเอกสารอีก 2 รายการเพื่อขอรับการปร ...more

มุ่งหน้าสู่ Zero Downtime ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบ CIJ และบริการระดับพรีเมียมจาก Wisebiz

การพิมพ์ข้อมูลลงบนบรรจุภัณฑ์เป็นหลักปฏิบัติที่มีความสำคัญต่อผู้บริโภคอย่างมาก เพราะส่งผลกระทบโดยตรงสำหรับความปลอดภัยในการใช้หรือการบริโภค ข้อมูลหรือข้อความที่ถูกพิมพ์ลงไปจึงต้องมีความชัดเจนและไม่เลือนหายไปง่าย ๆ ในขณะที่มุมของผู้ผลิตเทคโนโลยีการพิมพ์ข้อมูลเช่นนี้ต้องสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว ครบถ้วน รองรับพื้นผิววัตถุดิบที่ใช้งาน และที่สำคัญ ‘มีความคุ้มค่า’ สำหรับธุรกิจที่จับต้องได้ ซึ่งเทคโนโลยี ...more

ไวโอลินที่ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ Vegan 100%

ในสมัยก่อน การสร้างเครื่องดนตรีอย่างเครื่องสายมักใช้ ส่วนผสมหรือวัตถุดิบที่มาจากสัตว์ เช่น ขนม้า กีบ เขา กระดูกของสัตว์ แม้กระทั่งสายกีตาร์เองในอดีตก็เคยมีเรื่องเล่ากันมาว่ามีการใช้เครื่องในแพะในการผลิตอีกด้วยมนุษย์ในปัจจุบันให้ความสำคัญกับคุณค่าของชีวิตมากขึ้น ไม่เฉพาะกับชีวิตมนุษย์แต่ยังเกี่ยวข้องกับชีวิตของสัตว์ กรรมวิธีต่าง ๆ ที่ถูกมองว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์ไม่ว่าจะเป็นการแปรรูป การเลี้ยงดู ห ...more

Robosta Cafe' ผลิตกาแฟอัตโนมัติ ด้วย IoT เต็มรูปแบบ

วัฒนธรรมการกินกาแฟนั้นกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้คนยุคใหม่ไปแล้ว ซึ่งตลาดกาแฟในประเทศไทยมีความแตกต่างหลากหลายเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นกาแฟสดรถเข็น ร้านเจ้าประจำหน้าปากซอย กาแฟซองปรุงสำเร็จ กาแฟตามร้านสะดวกซื้อ เชนกาแฟรายใหญ่ไปจนถึงร้านสำหรับคนรักกาแฟโดยเฉพาะ ทั้งรสชาติและราคาขายต่างเกี่ยวข้องโดยตรงกับต้นทุนไม่ว่าจะเป็นค่าแรงสำหรับคนชงกาแฟที่แปรผันไปตามทักษะความสามารถ ค่าสถานที่ ค่าวัตถุดิบต่าง ๆ ...more

ปรุงอาหารให้สอดคล้องกับสัดส่วนของเนื้อวัว เพิ่มความอร่อยให้ ‘คนรักเนื้อ’

ท่ามกลางวิกฤตโรคระบาดรุนแรงในหมู ทำให้ราคาเนื้อหมูขยับราคาขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ผู้ประกอบการร้านอาหารก็ปรับราคาอาหารที่มีเนื้อหมูเป็นส่วนประกอบ ผู้บริโภคอย่างเรา ๆ อาจต้องหาทางเลือกอื่นทดแทนเนื้อหมูไปก่อน เช่น เนื้อปลา เนื้อไก่ เนื้อวัว เป็นต้น เนื้อวัว เป็นทางเลือกที่ต้นทุนไม่ได้ถูกกว่าเนื้อหมูในตอนนี้เท่าไรนัก แต่คนรักเนื้อวัวก็มีอยู่จำนวนมาก เป็นเนื้อสัตว์ที่อร่อย อุดมไปด้วยโปรตีนที่มีคุณภาพสูง อ ...more

GMP มาตรฐานเพื่อความสะอาดและปลอดภัย

ผู้ประกอบการโรงงานผลิตอาหารต้องมีกฎ ระเบียบ มาตรฐานหลายอย่างที่ต้องศึกษาและทำความเข้าใจ เพื่อผลิตอาหารพร้อมคุณภาพไปยังผู้บริโภค โดยผู้บริโภคต้องได้รับประทานอาหารที่สะอาด ปลอดภัย ไม่มีสิ่งเจือปน หรือไม่มีสารพิษที่เป็นอันตราย ภายใต้การควบคุมมาตรฐาน GMP ซึ่งเป็นเครื่องหมายการันตีว่าอาหารของโรงงานนั้นมีคุณภาพ ปลอดภัย และเหมาะสำหรับการจำหน่ายไปสู่ผู้บริโภคGMP ย่อมาจาก Good Manufacturing Practice หมายถึ ...more

EXP กับ BBF อักษรย่อวันหมดอายุ กินต่อได้ หรือ ต้องทิ้ง

สิ่งที่ผู้บริโภคควรที่จะสังเกตก่อนที่จะเลือกซื้อหรือใช้ผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทอาหาร เครื่องดื่ม ยา หรือ เครื่องสำอางก็ตาม ข้อมูลผลิตภัณฑ์ ข้อมูลโภชนาการ หรือ ส่วนประกอบต่าง ๆ ของผลิตภัณฑ์ วันผลิต วันหมดอายุ อักษรย่อบนผลิตภัณฑ์หรือสินค้า อาทิเช่น MFG / MFD, EXP / EXD, BB / BBE ตัวย่อเหล่านี้ก็มีความสำคัญอย่างมาก เพราะตัวอักษรและตัวเลขวันที่แสดงถึงวันหมดอายุ วันผลิต ว่าเราสามารถรับประท ...more

‘เครื่องชั่ง’ ความสะดวก แม่นยำ ในครัวเรือนและธุรกิจอุตสาหกรรมอาหาร

‘เครื่องชั่งอาหาร’ ถือเป็นเครื่องใช้ประจำครัว ไม่ว่าจะเป็นสูตรอาหารที่ต้องคำนวณส่วนผสม เครื่องปรุง เพื่อให้ได้น้ำหนักที่ถูกต้องแน่นอน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งสูตรเบเกอรี่หรือขนมต่าง ๆ ยิ่งต้องใช้เครื่องมือช่วยตวงที่แม่นยำ เพราะหากหนักหรือเบามือไปเพียงเล็กน้อย สัดส่วนของส่วนผสมพลาดไป อาจทำให้รสชาติเปลี่ยนไปได้

ข้อมูลสำคัญต้องมีบนฉลากอาหาร

สิ่งที่เปรียบเสมือนหน้าตาของสินค้า ดึงดูดให้เกิดความสนใจ อีกทั้งช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกซื้ออาหารตามห้างสรรพสินค้าหรือห้างร้านต่าง ๆ นั่นก็คือ ฉลากอาหาร ที่ซึ่งแสดงถึงรายละเอียดต่าง ๆ ของสินค้าไว้บนอาหาร หรือ ภาชนะบรรจุต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกล่องอาหาร กระป๋อง ขวด ซองขนม เป็นต้นฉลากอาหาร ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 194 เรื่องฉลากอาหาร พ.ศ. 2543 ให้คำนิยามของฉลากอาหารว่าหมายถึง รูป รอยประดิษฐ์ ...more

Plant Based Food เทรนด์อาหารแห่งอนาคต

ปัจจุบันผู้บริโภคเริ่มตระหนักถึงผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย รวมถึงผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมเพิ่มมากขึ้น ทำให้หลายคนเริ่มหันมาลองปรับการบริโภคโดยการรับประทานอาหารจากพืชเป็นหลัก แต่ก็ยังกินเนื้อสัตว์บ้างเป็นครั้งคราว Plant Based Food หรือ อาหารจากพืช อาหารทางเลือกที่กำลังมาแรงและน่าจับตามองมาก ๆ รสชาติและเท็กซ์เจอร์ใกล้เคียงเนื้อสัตว์มากที่สุด และยังเป็นอาหารแห่งโลกอนาคตที่ช่วยลดปัญหาโลกร้อนอีกด้วยPlant Bas ...more

‘โปรตีนยั่งยืน’ เทรนด์อุตสาหกรรมอาหารที่ผลักดันด้วยระบบอัตโนมัติ

ระบบอัตโนมัติและโปรตีนยั่งยืนนั้นเป็นเทรนด์ระดับแนวหน้าในอุตสาหกรรมอาหารยุคปัจจุบัน นับเป็น Megatrends ที่ต้องจับตามองอย่างใกล้ชิด ซึ่งเทรนด์ดังกล่าวเกิดขึ้นจากความต้องการแก้ไขปัญหาด้านทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมที่เกี่ยวข้องอันได้รับผลกระทบจากการบริโภคที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วรายงานการศึกษาจาก DigitalFoodLab ซึ่งเป็นบริษัทจากฝรั่งเศส เผยให้เห็นเทรนด์ที่น่าสนใจที่กำลังเกิดขึ้นในอุตสาหกรรมอาหารยุค ...more

อาหารจากพืชช่วยลดการอักเสบและเพิ่มเม็ดเลือดขาวหลังออกกำลังกาย

ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าอาหารจาก พืช ที่มีคุณสมบัติเป็นอาหารไดเอ็ทสูงนั้น ประกอบไปด้วยสารต้านการอักเสบที่ช่วยให้กล้ามเนื้อและข้อต่อผ่อนคลายความเจ็บปวดลงได้ นอกจากนี้พืชบางชนิดยังสามารถสนับสนุนให้เกิดการเคลื่อนตัวของกระแสเลือดที่ดียิ่งขึ้นและช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อได้อีกด้วย นักกีฬาระดับโลกหลายคนหันมาใส่ใจสุขภาพด้วยการกินอาหารที่มีพื้นฐานจากพืชกันจำนวนไม่น้อย จากข้อมูลวิจัยพบว่าอาหารจากพืชที่มีคุณส ...more

โปรไบโอติกส์ (Probiotic) เสริมภูมิคุ้มกัน คลีนระบบร่างกาย

ในวงการแพทย์และนักวิทยาศาสตร์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเชื่อกันว่า การรับประทานโปรไบโอติกส์ (Probiotic) ถือเป็นวิธีหนึ่งที่สามารถจะช่วยส่งเสริมสุขภาพให้แข็งแรงจากภายในร่างกายได้ โดยเฉพาะระบบทางเดินอาหาร รวมถึงระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งสามารถลดปัญหาท้องผูก ท้องเสีย อาหารไม่ย่อย เสริมภูมิคุ้มกัน และลดความรุนแรงของโรคเรื้อรังบางชนิด โปรไบโอติกส์ (Probiotic) คือ จุลินทรีย์หรือแบคทีเรียชนิดดีที่อาศัยอยู่ในห ...more

บรรจุภัณฑ์อาหารกับไอเดีย 'พาสต้า'

เมื่อนักวิจัยพัฒนาวัตถุดิบที่สามารถเปลี่ยนรูปร่างได้ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด ซึ่งการเปลี่ยนรูปร่างดังกล่าวนำไปสู่การลดขนาดและการใช้งานบรรจุภัณฑ์ และลด Footprint ที่เกี่ยวข้องกับวัตถุดิบนั้น ๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เวลาเห็นใครคุยกันเรื่อง 'แปลงร่าง/แปลงกาย' อาจคิดว่าเป็นแค่เรื่องของเด็ก ๆ หุ่นยนต์ ซุปเปอร์โรบอท หรือ ตัวละครในภาพยนต์ แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าอาหารนั้นก็มีการแปลงกายหรือเกิดการเปลี่ยน ...more

3 กรรมวิธีบรรจุเครื่องดื่ม

รู้หรือไม่ ? ขวดบรรจุภัณฑ์สำหรับใส่น้ำผลไม้ที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวันนี้ ผ่านการบรรจุมาแบบไหน การบรรจุร้อน เย็น ปลอดเชื้อ จะมีความแตกต่างกันอย่างไร ? บทความนี้จะกล่าวถึงกรรมวิธี ข้อดี และข้อเสีย ของการบรรจุน้ำผลไม้แต่ละแบบให้ท่านลองพิจารณาดูกัน บรรจุภัณฑ์ที่นิยมใช้บรรจุน้ำผลไม้ มีหลายหลายชนิด เช่น กระป๋อง ซองหรือถุง ขวดแก้ว และขวดพลาสติก บรรจุภัณฑ์ดังกล่าวต้องทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้สินค้าเสื่อ ...more

Brand Loyalty เกิดได้ง่าย ๆ หากควบคุมมาตรฐานอาหารได้คงที่

อุตสาหกรรมอาหารเป็นอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของมนุษย์ในวงกว้าง โดยเฉพาะในเรื่องของความปลอดภัยและคุณภาพของผลิตภัณฑ์ การควบคุมมาตรฐานจึงกลายเป็นหัวใจสำคัญของอุตสาหกรรมอาหารอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในขณะเดียวกันคุณภาพนั้นกลับแปรผันตามเวลา การทำงานในอุตสาหกรรมอาหารจึงต้องแข่งกับเวลา ขับเคลื่อนไปพร้อมกับการสร้างความมั่นใจในคุณภาพ เพื่อสร้างการจดจำให้กับผู้บริโภคและต่อยอดสู่การเป็นลูกค้าประ ...more

อาหารพร้อมทาน ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมืองยุคนิวนอร์มอล

สภาพสังคมที่เร่งรีบและการแข่งขันสูงในปัจจุบัน อีกทั้งสถานการณ์การระบาดโควิด-19 ทำให้พฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราต้องปรับเปลี่ยนไปในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการเว้นระยะห่างทางสังคม Work from Home รวมถึงความสะดวกสบายและความรวดเร็วในการเตรียมและรับประทานอาหาร อาหารพร้อมรับประทาน สามารถรับประทานได้ทันทีหลังจากผ่านขั้นตอนการละลายหรือปรุงแล้ว โดยแบ่งตามเทคโนโลยีการผลิตได้ 2 รูปแบบ คือ อาหารพร้อมรับประทาน ...more

ข้าว 5 สี ดีต่อสุขภาพ

อาหารหลักของคนไทย นอกจากอิ่มท้องแล้ว ยังมีคุณประโยชน์มากมาย ทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน ก็คือ 'ข้าว' นั่นเอง ข้าว มีหลากหลายชนิดมากมาย อุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ และแร่ธาตุ ช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ อีกทั้งยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ อย่างข้าวหอมนิล มีโปรตีนเป็น 2 เท่าของข้าวหอมมะลิ ประกอบไปด้วยแร่ธาตุ เหล็ก สังกะสี ทองแดง โปรแทสเซียม และวิตามินซีหลายชนิด หรือข้าวสีเหลืองจะมีสารลูทีนซึ่งเป็นสารอ ...more

เลือกบรรจุภัณฑ์ให้น้ำผลไม้ ลดความเสื่อมคุณภาพ

หนึ่งในเครื่องดื่มของคนรักสุขภาพ จะต้องมี 'น้ำผลไม้' อย่างแน่นอน นอกจากจะมีรสชาติหวานหอมชื่นใจ และมีความเชื่อที่ว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพเช่นเดียวกับการกินผลไม้ทั้งลูก แต่น้ำผลไม้ก็มีการเสื่อมคุณภาพได้ ต้องเลือกใช้ บรรจุภัณฑ์ ที่เหมาะสมเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาของน้ำผลไม้ สาเหตุที่ทำให้น้ำผลไม้เสื่อมคุณภาพ ได้แก่ จุลินทรีย์แล ...more

สุขภาพดีด้วยอาหารญี่ปุ่น

องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า ผู้หญิงชาวญี่ปุ่นมีอายุยืนมากที่สุดและรักษาสุขภาพดีที่สุดในโลก ปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนญี่ปุ่นมีอายุยืน อยู่ที่อาหารการกิน และรูปแบบการใช้ชีวิต ชาวญี่ปุ่น นิยมรับประทานปลา เต้าหู้ และผักเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะพวกผักใบเขียว ที่ล้วนแต่มีคุณค่าทางอาหารสูง อาหารญี่ปุ่นจะไม่ผ่านกระบวนการปรุงแต่งมากมาย แต่จะนิยมรสชาติแท้ ๆ ของวัตถุดิบ ทำให้คงประโยชน์ของอาหารได้ดี ...more

อาหารสดใหม่ที่นานกว่าด้วย 'เครื่องแพ็กสุญญากาศ'

เครื่องแพ็กสุญญากาศ เป็นนวัตกรรมที่ช่วยถนอมอาหารได้ยาวนานขึ้น โดยจะดูดอากาศภายในถุงจนหมดไม่ให้มีอากาศหลงเหลืออยู่ แล้วทำการซีลปิดปากถุงทันที ซึ่งหากไม่ใช้วิธีนี้จะทำให้อากาศอยู่ภายในถุง และอากาศนั้นทำให้จุลินทรีย์ เชื้อรา ในอาหารเจริญเติบโต ทำให้อาหารบูดและขึ้นราไวมากขึ้น ...more

เทรนด์อาหาร 'ซุปเปอร์ฟู้ด'

การเลือกทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ กำลังเป็นที่สนใจของคนรุ่นใหม่ ไม่ใช่แค่เพียงแค่การรับประทานอาหารเพื่อลดน้ำหนักเท่านั้น แต่ยังหวังคุณประโยชน์จากอาหารที่รับประทานเข้าไปอีกด้วย เช่น วิตามินต่าง ๆ ไฟเบอร์ โปรตีน เป็นต้น ด้วยเหตุนี้ทำให้นวัตกรรมด้านอาหารจำเป็นต้องมีการเดินหน้าอยู่เสมอ เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของคนที่ต้องการบริโภคอาหารที่มีคุณภาพที่ดีมากขึ้น มีประโยชน์มากขึ้น ภายใต้รสชาติที่ถ ...more

น้ำดื่มทางเลือก สำหรับคนรักสุขภาพ

ท่ามกลางกระแสการดูแลสุขภาพ เมื่อน้ำเปล่าดูเหมือนจะไม่เพียงพอ เพราะร่างกายต้องการสารอาหารมากกว่าน้ำธรรมดา การเลือกน้ำดื่มผสมวิตามินต่าง ๆ ก็ใช่ว่าจะมีคุณค่าทางโภชนาการแต่อย่างใด โดยปกติ คนเราต้องดื่มน้ำให้ครบ 1,500-1,800 มิลลิลิตร นี่คือปริมาณน้ำที่เราควรได้รับต่อวัน ซึ่งบางคนอาจดื่มน้ำได้ในปริมาณที่เพียงพอแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องไปหาดื่มน้ำที่ผสมวิตามินหรือน้ำที่ผสมน้ำตาลแต่อย่างใด ทั้งนี้กระแสความ ...more

ทางลัดที่ต้องรู้ ก่อนก้าวเข้าสู่การผลิตระบบ ‘Automation’

ระบบ Automation เป็นเหมือนทางลัดให้กับผู้ผลิตในยุคปัจจุบัน ได้ก้าวข้ามจากการใช้แรงงานคนไปสู่การผลิตแบบอัตโนมัติที่มีประสิทธิภาพ นั่นหมายถึง เพิ่มการผลิตที่ตอบสนองความต้องการของตลาด เพิ่มขีดความสามารถของบุคลากรในขององค์กร หากยังคงควบคุมต้นทุนและค่าใช้จ่ายในการผลิตให้เป็นไปตามเป้าหมายระยะยาวขององค์กรได้ ก่อนจะก้าวสู่เส้นทางลัด ย่อมต้องมีการเตรียมความพร้อม พรีเมียร์ เทค มาชวนเรียนลัดจากผู้รู้ในอุตสา ...more

โปแตสเซียมในน้ำมะพร้าวพร้อมดื่ม

มะพร้าว ผลไม้ที่ทุกส่วนล้วนมีประโยชน์ ตั้งแต่ลำต้น ใบ ดอก ยอด รวมถึงผล ผลมะพร้าวถ้าเป็นผลที่มีเนื้อแก่จะนำมาทำเป็นกะทิใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารไทยทั้งอาหารคาวและหวาน ถ้าเป็นผลอ่อนที่เป็นมะพร้าวน้ำหอมด้วยแล้ว จะนิยมดื่มน้ำในลูกมะพร้าว โดยเชื่อว่าเป็นน้ำที่บริสุทธิ์ และมีประโยชน์สูง ...more

‘ขมิ้นชัน’ ขุมทรัพย์ในดินแห่งเอเชีย

คุณประโยชน์ของ ‘ขมิ้นชัน’ นั้น นอกจากจะนิยมใช้เป็นเครื่องเทศปรุงอาหารอันโอชะแล้ว ยังถือเป็นสมุนไพรโบราณที่คนเอเชียนำมาใช้เป็นยารักษาโรคและแก้อาการเจ็บปวดต่าง ๆ ได้อย่างอัศจรรย์ มีงานวิจัยมากมายจากทั่วโลกค้นพบตรงกันว่า ‘สารเคอร์คูมินอยด์ในขมิ้นชัน’ มีคุณประโยชน์มากมายสารพัด ตั้งแต่บรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ลดการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยต้านการอักเสบ บรรเทาอาการปวดในผู้ป่วย ...more

10 เทรนด์ธุรกิจอาหาร ปี 2020

Innova Market Insights ผู้นำด้านความรู้ระดับโลกในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม เปิดเผยเทรนด์ธุรกิจอาหารในปี 2020 หรือ 10 แนวโน้มอาหารปี 2020 โดยเป็นผลวิเคราะห์จากผลการสำรวจผู้บริโภคทั่วโลก ที่ทั้งผู้ประกอบธุรกิจอาหาร ผู้ผลิตอาหาร ควรศึกษาถึงแนวโน้มการบริโภคของคนยุคนี้ จากรายงาน Top 10 Food Trends for 2020 ซึ่งมี 10 ประเด็นดังนี้

‘เนื้อแปรรูป’ ทานได้อย่างเหมาะสม

พฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย เป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลให้สินค้าอุปโภคและบริโภคหลายประเภทต้องปรับตัวเพื่อสอดรับการพฤติกรรมที่เน้นความสะดวก รวดเร็ว หาซื้อได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีอีกปัจจัยสำคัญที่ผู้บริโภคเริ่มให้ความสำคัญ นั่นคือ ความสะอาด ปลอดภัย ที่ปรับเปลี่ยนกับยุคนิวนอร์มอล ดังนั้น เนื้อแปรรูป อาทิ ไส้กรอก แฮม เบคอน จึงเป็นตัวเลือกยอดนิยม ที่หลายคนเลือกทาน ขณะเดียวกัน องค์ก ...more

อุตสาหกรรมน้ำตาลกับระบบอัตโนมัติที่ (จำเป็น) ต้องใช้

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเกษตรกรรมยุคใหม่ต้องหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องของระบบอัตโนมัติมากขึ้น ทั้งจากเครื่องจักรที่จะเข้ามาเสริมสมรรถนะการผลิต หรือจัดการระบบในการผลิตทั้งหมด เพื่อเพิ่มสถานะการแข่งขัน ในโลกยุคหลังโควิด-19 อุตสาหกรรมที่ยังมีแนวโน้มที่ดีหากเทียบกับอุตสาหกรรมภาคอื่น ๆ หนีไม่พ้นอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับอาหารและเครื่องดื่ม หนึ่งในปัจจัย 4 ที่ไม่มีวันห่างหายไปจากชีวิตมนุษย์ไม่ว่าจะเกิดวิกฤต ...more

เช็กให้ชัวร์ก่อนใช้อุ่นอาหาร พลาสติกชนิดไหนเข้าไมโครเวฟได้บ้าง

พลาสติกที่ใช้ในปัจจุบันมีมากมายหลายชนิด บางชนิดนำเข้าไมโครเวฟได้ บางชนิดเข้าไม่ได้ เพราะอาจทำให้วัสดุละลายและมีสารเคมีปนเปื้อนมาในอาหาร หากกินเข้าไปและสะสมในร่างกายก็อาจเป็นอันตรายในระยะยาว ลองมาสังเกตสัญลักษณ์พลาสติกกันว่าชนิดไหนเข้าไมโครเวฟได้ รวมถึงวัสดุจากธรรมชาติ ที่สามารถนำมาใช้แทนพลาสติกได้ ซึ่งเป็นทางเลือกในการช่วยลดขยะพลาสติก และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ภาชนะที่ใช้กับไมโครเวฟได้ คือ ภาชนะ ...more

‘Kamihime’ กระดาษโน้ตกินได้ แก้ปัญหาท้องร้องระหว่างประชุม

เคยเจอกับเหตุการณ์น่าอายแบบนี้กันไหม ระหว่างการประชุมสำคัญ หรือ ในคาบเรียน จู่ ๆ ก็รู้สึกหิว ท้องก็ร้องดังขึ้นมา จนเพื่อนที่นั่งข้าง ๆ หันมามองกันใหญ่ จะห้ามไม่ให้ร้องก็ควบคุมไม่ได้ สำหรับหลายคนแล้วคงจะเป็นเรื่องที่น่าอายอย่างแน่นอน แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะมีตัวช่วยอย่างกระดาษโน้ต ‘Kamihime’ Kamihime คืออะไร ? มองเผิน ๆ อาจจะสงสัยว่า กระดาษโน้ตจะช่วยห้ามท้องร้องได้ยังไง ที่จริงแล้ว ‘Kamih ...more

อาหารคลีนต้าน ‘ซึมเศร้า’ ยิ้มไม่ออกเมื่อไรต้องกิน

ความเครียด ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจเลยหากในปัจจุบันนี้หลาย ๆ คน มักจะมีอาการเครียด ซึ่งสาเหตุมาจากหลากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นความเครียดจากการทำงาน เครียดกับการเรียน รวมถึงเรื่องปัญหาส่วนตัวต่าง ๆ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นสิ่งที่ใครหลาย ๆ คนหลีกเลี่ยงไม่ได้ เชื่อหรือไม่ว่าอาหารอร่อย ๆ ช่วยปรับอารมณ์ของเราให้ดีขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ หากวันไหนที ...more

จับข้าวไทยใส่นวัตกรรม เพิ่มมูลค่ายกระดับ SME

จับข้าวไทยใส่นวัตกรรม เพิ่มมูลค่ายกระดับ SME ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวไทย นับเป็นสินค้าที่มีศักยภาพ เพราะแม้จะมีสัดส่วนการส่งออกน้อย แต่มีการเติบโตที่สูง อย่างไรก็ดี การส่งออกส่วนใหญ่ยังกระจุกตัวอยู่ที่ผลิตภัณฑ์แปรรูปข้าวขั้นกลาง อย่างขนมปังกรอบ แป้งข้าวเหนียว เส้นหมี่ก๋วยเตี๋ยว และแป้งข้าวเจ้า เท่านั้น เพราะฉะนั้น หากจะกล่าวว่า ข้าวไทยและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวไทย ยังมีศักยภาพที่สามารถส่งเสริมให้ไป ...more

‘Functional Foods’ เทรนด์อาหารแห่งอนาคต

‘Functional Foods’ เทรนด์อาหารแห่งอนาคต โดยทั่วไปคนเรากินอาหารทุกวัน อย่างน้อยวันละ 3 มื้อ ไม่นับรวมของว่างระหว่างวัน ทำให้ ‘อุตสาหกรรมอาหาร’ มูลค่า 409,000 ล้านบาทกลายเป็นกลิ่นที่หอมหวาน ดึงดูดให้คนที่สนใจพุ่งเข้ามา ที่ผ่านมาจึงมีผู้ที่ประกอบธุรกิจอาหารเพิ่มขึ้นทุกปี Functional Foods เป็นอาหารที่อยู่กึ่งกลางระหว่างอาหารที่พบเห็นได้ทั่วไป แต่ไม่ถึงกับเป็นอาหารทางการแพทย์ โดยจะเป็นอาหารที่ทำหน้า ...more

ฟิล์มแคร์รอต นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์กินได้

ฟิล์มแคร์รอต นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์กินได้ กรมวิชาการเกษตร ปั๊มนวัตกรรมฟิล์มห่ออาหารรับประทานได้ วิจัยพบ แคร์รอต มีคุณสมบัติครบ และตอบโจทย์บรรจุภัณฑ์เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปิ๊งไอเดียผลิตเป็นฟิล์มห่อลูกอมและผลไม้กวน มีประโยชน์มากมายหลายอย่าง อีกทั้งยังสร้างมูลค่าเพิ่มให้ผลิตผลทางการเกษตร ลดปัญหาขยะพลาสติก และยังตอบเทรนด์ด้านสุขภาพ ฟิล์มแคร์รอต 1 แผ่นมีสารเบต้าแคโรทีนสูงกว่า 3,000 ไมโครกรัม งานวิจัยน ...more

เทคโนโลยีระบบอัตโนมัติสำหรับการบรรจุถุงในอุตสาหกรรมเกษตรยุค Post-Covid-19

ในยุค 4.0 การเข้าถึงเทคโนโลยีไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป อุตสาหกรรมในทุกภาคส่วนต่างพยายามปรับตัวและมีส่วนร่วมในการดึงเทคโนโลยีแต่ละประเภทมาใช้ให้เหมาะสมเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด เกิดการปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานและการผลิตเพื่อให้สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้ รวมถึงภาคการเกษตรซึ่งเป็นรายได้หลักของประเทศก็จะไม่ใช่ยุคของเกษตรกรรมแบบดั้งเดิมอีกต่อไป การเปลี่ยนผ่าน (Transformation) ครั้งสำคัญ การปรับเปลี ...more

หมึกผสมกราฟีน นวัตกรรมใหม่แห่งโลกอนาคต

หมึกผสมกราฟีน นวัตกรรมใหม่แห่งโลกอนาคต ในอดีตแบ่ง ‘หมึก’ (Ink) ในแง่ของการใช้งานออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ หมึกสำหรับงานเขียนและหมึกสำหรับงานพิมพ์ ต่อมาเกิดหมึกประเภทที่ 3 ขึ้น คือ หมึกนำไฟฟ้า (Conductive Ink) เช่น หมึกเงิน หรือ หมึกทองแดง (Silver-Based หรือ Copper-Based Conductive Ink) ใช้ในการพิมพ์ตั๋วรถไฟ, ตั๋วเครื่องบิน, ป้าย RFID (Radio-Frequency Identification Tag) และกล่องบรรจุภัณฑ์อัจฉริยะ ...more

6 เทรนด์ขับเคลื่อนอนาคตด้านอาหารและบรรจุภัณฑ์ ในปี 2030

โลกของเรามีความเปลี่ยนแปลงไปทุกวัน และเปลี่ยนในอัตราที่รวดเร็ว คนทำธุรกิจต้องก้าวตาม เพื่อให้ทันต่อโอกาส และชิงความได้เปรียบในการเป็นผู้นำในตลาด ในปี 2030 ประชากรโลกจะเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 8.4 พันล้านคน และ 60% อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ ประชากรส่วนใหญ่เริ่มเป็นผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 65 ปี และเป็นกลุ่ม Gen C หรือ ผู้บริโภคบนโลกออนไลน์ จะกลายมาเป็นกำลังซื้อหลัก นอกจากนี้ ในอนาคตความเข้มงวดในเรื่อง ...more

ตอบโจทย์ความเร็วยุคเกษตรกรรม 4.0 ด้วยเครื่องบรรจุถุงอัตโนมัติความเร็วสูง CHRONOS OML-1140 SERIES


ในยุคที่เทคโนโลยีการเชื่อมต่อเป็นไปอย่างรวดเร็ว เทคโนโลยีการผลิตหรือการแปรรูปในอุตสาหกรรมสำคัญของประเทศจึงต้องตอบโจทย์การแข่งขันและความต้องการที่เกิดขึ้นอย่างทันท่วงทีแบบ Real-Time ของตลาดโลก หนึ่งในกระบวนการสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากระบวนการผลิตหรือการแปรรูปแบบอื่น ๆ ก็คือการบรรจุถุงในอุตสาหกรรมแปรรูปสินค้าเกษตรซึ่งมีอยู่มากมายหลายชนิดและต้องเป็นไปอย่างรวดเร็ว เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ เพื่อควา ...more

‘อาหารเช้า’ สำคัญไฉน

เช้าแห่งความวุ่นวาย และรีบเร่งที่จะต้องออกไปต่อสู้กับการจราจรแสนติดขัด อาจทำให้หลายคนหลงลืมทาน ‘อาหารเช้า’ ไปด้วยความตั้งใจ โดยอ้างว่าไม่มีเวลาบ้างล่ะ ตื่นสายบ้างล่ะ แต่รู้ไหมว่า ‘อาหารเช้า’ คือ อาหารมื้อสำคัญที่สุดที่จะช่วยชาร์จพลังงาน เติมเต็มวันใหม่ของเราให้สดใส แถมยังมีประโยชน์อีกเพียบที่คุณ ๆ ได้ยินแล้วต้องร้อง "ไม่น่าเชื่อ!!!" อาหารเช้าสำคัญอย่างไร ? อาหารทุกมื้อล้วนมีความสำคัญ แต่ในบรรดาอา ...more

จิ๋วแต่แจ๋ว!!! ประโยชน์ของเมล็ดงา ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้

จิ๋วแต่แจ๋ว!!! ประโยชน์ของเมล็ดงา ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้ งา เป็นธัญพืชน้ำมันที่เก่าแก่ที่สุดชนิดหนึ่ง มนุษย์มีความคุ้นเคยกับการปลูกงามายาวนานกว่า 3,000 ปี งามีหลายสายพันธุ์ มีความทนทานต่อสภาพดินฟ้าอากาศมากกว่าพืชทั่วไป เป็นหนึ่งในพืชที่มีน้ำมันจากเมล็ดมากที่สุดอย่างหนึ่ง มีรสชาติคล้ายถั่ว และเป็นส่วนประกอบในอาหารนานาชนิดทั่วโลก รับประทานเมล็ดงาอย่างไรให้ได้ประโยชน์ที่สุด วิธีการรับประทานเมล็ดงา ...more

พริกไทย ราชาแห่งเครื่องเทศ

พริกไทย ราชาแห่งเครื่องเทศ ราชาเครื่องเทศอย่างพริกไทยไม่ได้มีเพียงกลิ่นฉุนและรสชาติที่ร้อนแรงเท่านั้น พริกไทยสามารถนำมาใช้ได้ทั้งเมล็ดอ่อนและเมล็ดแก่ อาหารไทยที่ใช้พริกไทยเป็นเครื่องปรุง เช่น แกงกะหรี่ ฉู่ฉี่ ทอดมัน แกงเผ็ดต่าง ๆ หรือแม้แต่ใส่เป็นเครื่องปรุงในโจ๊ก หรือ ข้าวผัด ก็เพิ่มรสชาติและกลิ่นให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีสรรพคุณและประโยชน์มากมายด้วย ทั้งเป็นเครื่องปรุงที่เอาไว้ดับคาวอา ...more

Gluten Free คือ อะไร ดีต่อสุขภาพจริงหรือ ?

Gluten Free คือ อะไร ดีต่อสุขภาพจริงหรือ ? กระแสรักสุขภาพกำลังมาแรง ทำให้ Gluten หรือผลิตภัณฑ์อาหารปลอดกลูเตนได้รับความนิยมอย่างมาก หลายคนอาจเข้าใจว่าสินค้าแปะฉลาก Gluten ต้องเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพแน่นอน แต่แท้จริงแล้ว Gluten คืออะไร ดีต่อสุขภาพของทุกคนจริงหรือไม่ และจำเป็นมากน้อยแค่ไหนในการเลือกรับประทาน ? Gluten Free ดียังไง ทำไมต้องรับประทาน ? Gluten Free เป็นผลิตภัณฑ์ปราศจากโปรตีนกลูเตน ซ ...more

ดื่มกาแฟอย่างไรให้ได้ทั้งความสุขและสุขภาพที่ดี

ดื่มกาแฟอย่างไรให้ได้ทั้งความสุขและสุขภาพที่ดี ความสุขของคอกาแฟ เกิดขึ้นง่าย ๆ เพียงแค่ได้จิบกาแฟถ้วยโปรด ก็มีความสุขแล้ว ทั้งนี้ ต้องมีช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการดื่มกาแฟ เพราะคาเฟอีนจะออกฤทธิ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก ช่วยให้ร่างกายตื่นตัว และควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสม เทคนิคการดื่มกาแฟเพื่อสุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดี ดังนี้ 1. ดื่มปริมาณที่เหมาะสม หลายคนคงทราบแล้วว่ากาแฟมีประโยชน์หลายอย่าง เช่น ...more

10 ประโยชน์เพื่อสุขภาพจากการดื่มไวน์

10 ประโยชน์เพื่อสุขภาพจากการดื่มไวน์ อย่างที่ทราบกันมาบ้างว่า การดื่มไวน์ในปริมาณที่พอเหมาะนั้นดีต่อร่างกาย ลดโอกาสการเป็นโรคหัวใจและโรคความดันโลหิตสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งไวน์ที่ทำจากองุ่น ซึ่งก็น่าสงสัยเหมือนกันว่าจริงหรือไม่? เพราะมันดูขัดแย้งกับบรรดาโรคภัยต่าง ๆ ที่เกิดจาการดื่มแอลกอฮอล์ ดังนั้น วันนี้เราจึงรวบรวมข้อเท็จจริงเกี่ยวกับประโยชน์และโทษของการดื่มไวน์มาฝากกันค่ะ ไวน์ ทำมาจากอะไร? ไว ...more

‘สลัด’ ทานไม่ถูกวิธีก็อ้วนได้

‘สลัด’ ทานไม่ถูกวิธีก็อ้วนได้ หลายคนมักจะเข้าใจว่า หากใครที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ให้ทานสลัด ขอบอกเลยว่ามันไม่จริงเสมอไป เพราะใช่ว่าสลัดทุกจานจะแคลอรี่น้อยเสมอไป น้ำสลัด หรือ เครื่องเคียงต่าง ๆ ก็อาจพาให้เราอ้วนได้ หากเลือกทานแบบไม่ถูกต้อง แล้วทานสลัดแบบไหนถึงจะถูกวิธี และช่วยให้เราหุ่นดี ผอมเพรียวได้ ควรหลีกเลี่ยงน้ำสลัดครีมน้ำสลัด มีให้เลือกทานมากมายมหาศาลนับล้านสูตร แต่น้ำสลัดที่ได้รับความนิย ...more

‘เกลือ’ สำหรับนักปรุงอาหาร

ในการประกอบอาหารแต่ละครั้ง ต้องมีขั้นตอนการปรุงอาหาร เพื่อให้รสชาติอาหารออกมาดีที่สุด เครื่องปรุงรส คือ สิ่งสำคัญที่ทำให้อาหารออกมาอร่อยและมีความหลากหลายทางรสชาติ ไม่ว่าจะเป็น ซีอิ๊ว ซอส น้ำตาล น้ำปลา และหนึ่งในเครื่องปรุงที่เก่าแก่ หาง่าย และใช้แพร่หลายที่สุด นั่นคือ เกลือ หรือ โซเดียมคลอไรด์ (NaCl)เกลือ (Salt) คือ ผลึกที่หลงเหลือหลังจากน้ำทะเล ที่ผ่านการระเหยกลายเป็นเกลือหรือโซเดียมคลอไรด์ เกลือ ...more

สายดื่ม สายเมา ต้องระวัง

ในสังคมปัจจุบัน ตามงานสังสรรค์หรือปาร์ตี้ต่าง ๆ คงหนีไม่พ้นที่จะต้องมีเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์อยู่เสมอ เครื่องดื่มชนิดนี้จะช่วยทำให้เรารู้สึกสนุกสนานขึ้น แต่ทั้งนี้ปริมาณที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตได้แอลกอฮอล์ เป็นส่วนประกอบสำคัญในสุราประเภทต่าง ๆ เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะถูกดูดซึมที่กระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก เข้าสู่กระแสเลือดไปที่สมองภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว โดยเฉพาะหากดื่มในขณะท้องว่าง ย ...more

ชาเขียว กับ สุขภาพ

ชาเขียว หนึ่งในเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพยอดนิยม มีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มาพร้อมกับรสชาติธรรมชาติที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายและสดชื่นเมื่อได้ลิ้มลอง แถมด้วยสรรพคุณที่มีต่อร่างกายมากมาย แต่หากดื่มปริมาณมากไป ก็จะส่งผลกระทบเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ จึงควรเลือกบริโภคให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด และไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย

ชาเขียว (Green Tea) ต้นกำเนิดมาจากจีน ...more

อาหารทะเลแช่แข็ง (Frozen Seafood)

สถานที่ที่ผู้คนส่วนใหญ่เลือกเป็นแหล่งช็อป คือ ซุปเปอร์มาร์เก็ต เพราะความสะดวกสบายและเป็นศูนย์รวมข้าวของเครื่องใช้ อุปโภค และบริโภค และหากเราเดินเข้าไปยังโซนอาหาร จะเห็นตู้แช่แข็งวางเรียงรายมากมายให้เราได้เลือกซื้อ ซึ่งหนึ่งในนั้นจะมีวัตถุดิบเป็นอาหารทะเลแช่แข็งที่อยู่ในรูปแบบที่พร้อมจะนำไปใช้ประกอบอาหารของเราได้การแช่แข็ง คือ การใช้อุณภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง ซึ่งปกติจะอยู่ที่ระดับ -18 องศาเซลเซียส ...more

ประโยชน์ของกาแฟ

เครื่องดื่มยอดนิยมที่ช่วยให้สดชื่นในยามเช้าหรือปลุกสมองให้สดชื่นจากความง่วงนั้น 'กาแฟ' น่าจะเป็นตัวเลือกลำดับต้น ๆ ที่เพิ่มความตื่นตัวให้กับสมองของเราได้เป็นอย่างดี ขณะที่หลายคนดื่มกาแฟแทนอาหารเช้าและยังดื่มเป็นประจำทุกวันด้วยซ้ำกาแฟ (Coffee) มีส่วนผสมของคาเฟอีน ซึ่งเป็นสารที่ออกฤทธิ์กระตุ้นประสาท ควรดื่มในปริมาณที่พอเหมาะจะช่วยให้เกิดประโยชน์ แต่หากดื่มในปริมาณที่มากเกินไปอาจจะทำให้เกิดผลกระทบต่อ ...more

อาหารฮาลาล

อาหารฮาลาล (Halal) ที่เราได้ยินกันอย่างแพร่หลายนั้น มีข้อจำกัดในกระบวนการผลิต การบริโภคตามหลักศาสนา คนที่ไม่ใช่มุสลิมอาจมีข้อสงสัยเกี่ยวกับอาหารของมุสลิมอยู่บ้าง ดังนั้น ลองมาสังเกต ทำความรู้จัก และเข้าใจในอาหารฮาลาลกัน

คำว่า ‘ฮาลาล’ เป็นคำภาษาอาหรับ มีความหมายว่า อนุมัติ เมื่อนำมาใช้ในทางศาสนาจะมีความหมายว่า สิ่งที่ศาสนาอนุมัติ เช่น อนุมัติให้กิน อนุมั ...more

พลาสติก Food Grade

บรรจุภัณฑ์สำหรับบรรจุอาหารที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในชีวิตประจำวันของมนุษย์ หนึ่งในนั้น ต้องมีพลาสติกเป็นส่วนประกอบในการผลิตไม่มากก็น้อย การเลือกใช้พลาสติกในการบรรจุอาหารหรือสัมผัสกับอาหารที่รับประทานเข้าไปนั้น จะต้องใช้พลาสติกที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค หรือที่เรียกกันว่า พลาสติก Food Grade นั่นเองก่อนอื่น มารู้จักกับพลาสติก Food Grade คือ พลาสติกที่มีความปลอดภัยเมื่อนำมาใช้บรรจุหรือสัมผัสกับอาหารและเครื ...more

อาหารคลีน กินอย่างไรให้คลีน

ทุกวันนี้ ผู้คนหันมาใส่ใจคุณภาพชีวิต และมีสุขภาพที่ดีกันมากขึ้น ทั้งทางด้านออกกำลังกาย การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หรือ อาหารคลีน เห็นได้ง่ายๆ จากการเลือกซื้ออาหาร หลีกเลี่ยงอาหารบางประเภท การเลือกวัตถุดิบที่มาปรุงอาหาร ต้องมาจากธรรมชาติ แคลอรี่ต่ำ ปริมาณน้ำตาลน้อย เป็นต้น ซึ่งอาหารคลีน เป็นการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพรูปแบบหนึ่ง ที่ส่งผลดีต่อสุขภาพอาหารคลีน (Clean Food) คือ การรับประทานอาหารที ...more