A comprehensive directory of food manufacturers, distributors and suppliers in Thailand. Find updated business information on Thailand Agri Food companies.

ADVERTORIALS

 

ข้อมูลสำคัญต้องมีบนฉลากอาหาร

สิ่งที่เปรียบเสมือนหน้าตาของสินค้า ดึงดูดให้เกิดความสนใจ อีกทั้งช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกซื้ออาหารตามห้างสรรพสินค้าหรือห้างร้านต่าง ๆ นั่นก็คือ ฉลากอาหาร ที่ซึ่งแสดงถึงรายละเอียดต่าง ๆ ของสินค้าไว้บนอาหาร หรือ ภาชนะบรรจุต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกล่องอาหาร กระป๋อง ขวด ซองขนม เป็นต้นฉลากอาหาร ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 194 เรื่องฉลากอาหาร พ.ศ. 2543 ให้คำนิยามของฉลากอาหารว่าหมายถึง รูป รอยประดิษฐ์ ...more

Plant Based Food เทรนด์อาหารแห่งอนาคต

ปัจจุบันผู้บริโภคเริ่มตระหนักถึงผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย รวมถึงผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมเพิ่มมากขึ้น ทำให้หลายคนเริ่มหันมาลองปรับการบริโภคโดยการรับประทานอาหารจากพืชเป็นหลัก แต่ก็ยังกินเนื้อสัตว์บ้างเป็นครั้งคราว Plant Based Food หรือ อาหารจากพืช อาหารทางเลือกที่กำลังมาแรงและน่าจับตามองมาก ๆ รสชาติและเท็กซ์เจอร์ใกล้เคียงเนื้อสัตว์มากที่สุด และยังเป็นอาหารแห่งโลกอนาคตที่ช่วยลดปัญหาโลกร้อนอีกด้วยPlant Bas ...more

‘โปรตีนยั่งยืน’ เทรนด์อุตสาหกรรมอาหารที่ผลักดันด้วยระบบอัตโนมัติ

ระบบอัตโนมัติและโปรตีนยั่งยืนนั้นเป็นเทรนด์ระดับแนวหน้าในอุตสาหกรรมอาหารยุคปัจจุบัน นับเป็น Megatrends ที่ต้องจับตามองอย่างใกล้ชิด ซึ่งเทรนด์ดังกล่าวเกิดขึ้นจากความต้องการแก้ไขปัญหาด้านทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมที่เกี่ยวข้องอันได้รับผลกระทบจากการบริโภคที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วรายงานการศึกษาจาก DigitalFoodLab ซึ่งเป็นบริษัทจากฝรั่งเศส เผยให้เห็นเทรนด์ที่น่าสนใจที่กำลังเกิดขึ้นในอุตสาหกรรมอาหารยุค ...more

อาหารจากพืชช่วยลดการอักเสบและเพิ่มเม็ดเลือดขาวหลังออกกำลังกาย

ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าอาหารจาก พืช ที่มีคุณสมบัติเป็นอาหารไดเอ็ทสูงนั้น ประกอบไปด้วยสารต้านการอักเสบที่ช่วยให้กล้ามเนื้อและข้อต่อผ่อนคลายความเจ็บปวดลงได้ นอกจากนี้พืชบางชนิดยังสามารถสนับสนุนให้เกิดการเคลื่อนตัวของกระแสเลือดที่ดียิ่งขึ้นและช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อได้อีกด้วย นักกีฬาระดับโลกหลายคนหันมาใส่ใจสุขภาพด้วยการกินอาหารที่มีพื้นฐานจากพืชกันจำนวนไม่น้อย จากข้อมูลวิจัยพบว่าอาหารจากพืชที่มีคุณส ...more

โปรไบโอติกส์ (Probiotic) เสริมภูมิคุ้มกัน คลีนระบบร่างกาย

ในวงการแพทย์และนักวิทยาศาสตร์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเชื่อกันว่า การรับประทานโปรไบโอติกส์ (Probiotic) ถือเป็นวิธีหนึ่งที่สามารถจะช่วยส่งเสริมสุขภาพให้แข็งแรงจากภายในร่างกายได้ โดยเฉพาะระบบทางเดินอาหาร รวมถึงระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งสามารถลดปัญหาท้องผูก ท้องเสีย อาหารไม่ย่อย เสริมภูมิคุ้มกัน และลดความรุนแรงของโรคเรื้อรังบางชนิด โปรไบโอติกส์ (Probiotic) คือ จุลินทรีย์หรือแบคทีเรียชนิดดีที่อาศัยอยู่ในห ...more

บรรจุภัณฑ์อาหารกับไอเดีย 'พาสต้า'

เมื่อนักวิจัยพัฒนาวัตถุดิบที่สามารถเปลี่ยนรูปร่างได้ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด ซึ่งการเปลี่ยนรูปร่างดังกล่าวนำไปสู่การลดขนาดและการใช้งานบรรจุภัณฑ์ และลด Footprint ที่เกี่ยวข้องกับวัตถุดิบนั้น ๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เวลาเห็นใครคุยกันเรื่อง 'แปลงร่าง/แปลงกาย' อาจคิดว่าเป็นแค่เรื่องของเด็ก ๆ หุ่นยนต์ ซุปเปอร์โรบอท หรือ ตัวละครในภาพยนต์ แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าอาหารนั้นก็มีการแปลงกายหรือเกิดการเปลี่ยน ...more

3 กรรมวิธีบรรจุเครื่องดื่ม

รู้หรือไม่ ? ขวดบรรจุภัณฑ์สำหรับใส่น้ำผลไม้ที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวันนี้ ผ่านการบรรจุมาแบบไหน การบรรจุร้อน เย็น ปลอดเชื้อ จะมีความแตกต่างกันอย่างไร ? บทความนี้จะกล่าวถึงกรรมวิธี ข้อดี และข้อเสีย ของการบรรจุน้ำผลไม้แต่ละแบบให้ท่านลองพิจารณาดูกัน บรรจุภัณฑ์ที่นิยมใช้บรรจุน้ำผลไม้ มีหลายหลายชนิด เช่น กระป๋อง ซองหรือถุง ขวดแก้ว และขวดพลาสติก บรรจุภัณฑ์ดังกล่าวต้องทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้สินค้าเสื่อ ...more

Brand Loyalty เกิดได้ง่าย ๆ หากควบคุมมาตรฐานอาหารได้คงที่

อุตสาหกรรมอาหารเป็นอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของมนุษย์ในวงกว้าง โดยเฉพาะในเรื่องของความปลอดภัยและคุณภาพของผลิตภัณฑ์ การควบคุมมาตรฐานจึงกลายเป็นหัวใจสำคัญของอุตสาหกรรมอาหารอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในขณะเดียวกันคุณภาพนั้นกลับแปรผันตามเวลา การทำงานในอุตสาหกรรมอาหารจึงต้องแข่งกับเวลา ขับเคลื่อนไปพร้อมกับการสร้างความมั่นใจในคุณภาพ เพื่อสร้างการจดจำให้กับผู้บริโภคและต่อยอดสู่การเป็นลูกค้าประ ...more

อาหารพร้อมทาน ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมืองยุคนิวนอร์มอล

สภาพสังคมที่เร่งรีบและการแข่งขันสูงในปัจจุบัน อีกทั้งสถานการณ์การระบาดโควิด-19 ทำให้พฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราต้องปรับเปลี่ยนไปในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการเว้นระยะห่างทางสังคม Work from Home รวมถึงความสะดวกสบายและความรวดเร็วในการเตรียมและรับประทานอาหาร อาหารพร้อมรับประทาน สามารถรับประทานได้ทันทีหลังจากผ่านขั้นตอนการละลายหรือปรุงแล้ว โดยแบ่งตามเทคโนโลยีการผลิตได้ 2 รูปแบบ คือ อาหารพร้อมรับประทาน ...more

ข้าว 5 สี ดีต่อสุขภาพ

อาหารหลักของคนไทย นอกจากอิ่มท้องแล้ว ยังมีคุณประโยชน์มากมาย ทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน ก็คือ 'ข้าว' นั่นเอง ข้าว มีหลากหลายชนิดมากมาย อุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ และแร่ธาตุ ช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ อีกทั้งยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ อย่างข้าวหอมนิล มีโปรตีนเป็น 2 เท่าของข้าวหอมมะลิ ประกอบไปด้วยแร่ธาตุ เหล็ก สังกะสี ทองแดง โปรแทสเซียม และวิตามินซีหลายชนิด หรือข้าวสีเหลืองจะมีสารลูทีนซึ่งเป็นสารอ ...more

เลือกบรรจุภัณฑ์ให้น้ำผลไม้ ลดความเสื่อมคุณภาพ

หนึ่งในเครื่องดื่มของคนรักสุขภาพ จะต้องมี 'น้ำผลไม้' อย่างแน่นอน นอกจากจะมีรสชาติหวานหอมชื่นใจ และมีความเชื่อที่ว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพเช่นเดียวกับการกินผลไม้ทั้งลูก แต่น้ำผลไม้ก็มีการเสื่อมคุณภาพได้ ต้องเลือกใช้ บรรจุภัณฑ์ ที่เหมาะสมเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาของน้ำผลไม้ สาเหตุที่ทำให้น้ำผลไม้เสื่อมคุณภาพ ได้แก่ จุลินทรีย์แล ...more

สุขภาพดีด้วยอาหารญี่ปุ่น

องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า ผู้หญิงชาวญี่ปุ่นมีอายุยืนมากที่สุดและรักษาสุขภาพดีที่สุดในโลก ปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนญี่ปุ่นมีอายุยืน อยู่ที่อาหารการกิน และรูปแบบการใช้ชีวิต ชาวญี่ปุ่น นิยมรับประทานปลา เต้าหู้ และผักเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะพวกผักใบเขียว ที่ล้วนแต่มีคุณค่าทางอาหารสูง อาหารญี่ปุ่นจะไม่ผ่านกระบวนการปรุงแต่งมากมาย แต่จะนิยมรสชาติแท้ ๆ ของวัตถุดิบ ทำให้คงประโยชน์ของอาหารได้ดี ...more

อาหารสดใหม่ที่นานกว่าด้วย 'เครื่องแพ็กสุญญากาศ'

เครื่องแพ็กสุญญากาศ เป็นนวัตกรรมที่ช่วยถนอมอาหารได้ยาวนานขึ้น โดยจะดูดอากาศภายในถุงจนหมดไม่ให้มีอากาศหลงเหลืออยู่ แล้วทำการซีลปิดปากถุงทันที ซึ่งหากไม่ใช้วิธีนี้จะทำให้อากาศอยู่ภายในถุง และอากาศนั้นทำให้จุลินทรีย์ เชื้อรา ในอาหารเจริญเติบโต ทำให้อาหารบูดและขึ้นราไวมากขึ้น ...more

เทรนด์อาหาร 'ซุปเปอร์ฟู้ด'

การเลือกทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ กำลังเป็นที่สนใจของคนรุ่นใหม่ ไม่ใช่แค่เพียงแค่การรับประทานอาหารเพื่อลดน้ำหนักเท่านั้น แต่ยังหวังคุณประโยชน์จากอาหารที่รับประทานเข้าไปอีกด้วย เช่น วิตามินต่าง ๆ ไฟเบอร์ โปรตีน เป็นต้น ด้วยเหตุนี้ทำให้นวัตกรรมด้านอาหารจำเป็นต้องมีการเดินหน้าอยู่เสมอ เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของคนที่ต้องการบริโภคอาหารที่มีคุณภาพที่ดีมากขึ้น มีประโยชน์มากขึ้น ภายใต้รสชาติที่ถ ...more

น้ำดื่มทางเลือก สำหรับคนรักสุขภาพ

ท่ามกลางกระแสการดูแลสุขภาพ เมื่อน้ำเปล่าดูเหมือนจะไม่เพียงพอ เพราะร่างกายต้องการสารอาหารมากกว่าน้ำธรรมดา การเลือกน้ำดื่มผสมวิตามินต่าง ๆ ก็ใช่ว่าจะมีคุณค่าทางโภชนาการแต่อย่างใด โดยปกติ คนเราต้องดื่มน้ำให้ครบ 1,500-1,800 มิลลิลิตร นี่คือปริมาณน้ำที่เราควรได้รับต่อวัน ซึ่งบางคนอาจดื่มน้ำได้ในปริมาณที่เพียงพอแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องไปหาดื่มน้ำที่ผสมวิตามินหรือน้ำที่ผสมน้ำตาลแต่อย่างใด ทั้งนี้กระแสความ ...more

ทางลัดที่ต้องรู้ ก่อนก้าวเข้าสู่การผลิตระบบ ‘Automation’

ระบบ Automation เป็นเหมือนทางลัดให้กับผู้ผลิตในยุคปัจจุบัน ได้ก้าวข้ามจากการใช้แรงงานคนไปสู่การผลิตแบบอัตโนมัติที่มีประสิทธิภาพ นั่นหมายถึง เพิ่มการผลิตที่ตอบสนองความต้องการของตลาด เพิ่มขีดความสามารถของบุคลากรในขององค์กร หากยังคงควบคุมต้นทุนและค่าใช้จ่ายในการผลิตให้เป็นไปตามเป้าหมายระยะยาวขององค์กรได้ ก่อนจะก้าวสู่เส้นทางลัด ย่อมต้องมีการเตรียมความพร้อม พรีเมียร์ เทค มาชวนเรียนลัดจากผู้รู้ในอุตสา ...more

โปแตสเซียมในน้ำมะพร้าวพร้อมดื่ม

มะพร้าว ผลไม้ที่ทุกส่วนล้วนมีประโยชน์ ตั้งแต่ลำต้น ใบ ดอก ยอด รวมถึงผล ผลมะพร้าวถ้าเป็นผลที่มีเนื้อแก่จะนำมาทำเป็นกะทิใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารไทยทั้งอาหารคาวและหวาน ถ้าเป็นผลอ่อนที่เป็นมะพร้าวน้ำหอมด้วยแล้ว จะนิยมดื่มน้ำในลูกมะพร้าว โดยเชื่อว่าเป็นน้ำที่บริสุทธิ์ และมีประโยชน์สูง ...more

‘ขมิ้นชัน’ ขุมทรัพย์ในดินแห่งเอเชีย

คุณประโยชน์ของ ‘ขมิ้นชัน’ นั้น นอกจากจะนิยมใช้เป็นเครื่องเทศปรุงอาหารอันโอชะแล้ว ยังถือเป็นสมุนไพรโบราณที่คนเอเชียนำมาใช้เป็นยารักษาโรคและแก้อาการเจ็บปวดต่าง ๆ ได้อย่างอัศจรรย์ มีงานวิจัยมากมายจากทั่วโลกค้นพบตรงกันว่า ‘สารเคอร์คูมินอยด์ในขมิ้นชัน’ มีคุณประโยชน์มากมายสารพัด ตั้งแต่บรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ลดการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยต้านการอักเสบ บรรเทาอาการปวดในผู้ป่วย ...more

10 เทรนด์ธุรกิจอาหาร ปี 2020

Innova Market Insights ผู้นำด้านความรู้ระดับโลกในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม เปิดเผยเทรนด์ธุรกิจอาหารในปี 2020 หรือ 10 แนวโน้มอาหารปี 2020 โดยเป็นผลวิเคราะห์จากผลการสำรวจผู้บริโภคทั่วโลก ที่ทั้งผู้ประกอบธุรกิจอาหาร ผู้ผลิตอาหาร ควรศึกษาถึงแนวโน้มการบริโภคของคนยุคนี้ จากรายงาน Top 10 Food Trends for 2020 ซึ่งมี 10 ประเด็นดังนี้

‘เนื้อแปรรูป’ ทานได้อย่างเหมาะสม

พฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย เป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลให้สินค้าอุปโภคและบริโภคหลายประเภทต้องปรับตัวเพื่อสอดรับการพฤติกรรมที่เน้นความสะดวก รวดเร็ว หาซื้อได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีอีกปัจจัยสำคัญที่ผู้บริโภคเริ่มให้ความสำคัญ นั่นคือ ความสะอาด ปลอดภัย ที่ปรับเปลี่ยนกับยุคนิวนอร์มอล ดังนั้น เนื้อแปรรูป อาทิ ไส้กรอก แฮม เบคอน จึงเป็นตัวเลือกยอดนิยม ที่หลายคนเลือกทาน ขณะเดียวกัน องค์ก ...more

อุตสาหกรรมน้ำตาลกับระบบอัตโนมัติที่ (จำเป็น) ต้องใช้

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเกษตรกรรมยุคใหม่ต้องหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องของระบบอัตโนมัติมากขึ้น ทั้งจากเครื่องจักรที่จะเข้ามาเสริมสมรรถนะการผลิต หรือจัดการระบบในการผลิตทั้งหมด เพื่อเพิ่มสถานะการแข่งขัน ในโลกยุคหลังโควิด-19 อุตสาหกรรมที่ยังมีแนวโน้มที่ดีหากเทียบกับอุตสาหกรรมภาคอื่น ๆ หนีไม่พ้นอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับอาหารและเครื่องดื่ม หนึ่งในปัจจัย 4 ที่ไม่มีวันห่างหายไปจากชีวิตมนุษย์ไม่ว่าจะเกิดวิกฤต ...more

เช็กให้ชัวร์ก่อนใช้อุ่นอาหาร พลาสติกชนิดไหนเข้าไมโครเวฟได้บ้าง

พลาสติกที่ใช้ในปัจจุบันมีมากมายหลายชนิด บางชนิดนำเข้าไมโครเวฟได้ บางชนิดเข้าไม่ได้ เพราะอาจทำให้วัสดุละลายและมีสารเคมีปนเปื้อนมาในอาหาร หากกินเข้าไปและสะสมในร่างกายก็อาจเป็นอันตรายในระยะยาว ลองมาสังเกตสัญลักษณ์พลาสติกกันว่าชนิดไหนเข้าไมโครเวฟได้ รวมถึงวัสดุจากธรรมชาติ ที่สามารถนำมาใช้แทนพลาสติกได้ ซึ่งเป็นทางเลือกในการช่วยลดขยะพลาสติก และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ภาชนะที่ใช้กับไมโครเวฟได้ คือ ภาชนะ ...more

‘Kamihime’ กระดาษโน้ตกินได้ แก้ปัญหาท้องร้องระหว่างประชุม

เคยเจอกับเหตุการณ์น่าอายแบบนี้กันไหม ระหว่างการประชุมสำคัญ หรือ ในคาบเรียน จู่ ๆ ก็รู้สึกหิว ท้องก็ร้องดังขึ้นมา จนเพื่อนที่นั่งข้าง ๆ หันมามองกันใหญ่ จะห้ามไม่ให้ร้องก็ควบคุมไม่ได้ สำหรับหลายคนแล้วคงจะเป็นเรื่องที่น่าอายอย่างแน่นอน แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะมีตัวช่วยอย่างกระดาษโน้ต ‘Kamihime’ Kamihime คืออะไร ? มองเผิน ๆ อาจจะสงสัยว่า กระดาษโน้ตจะช่วยห้ามท้องร้องได้ยังไง ที่จริงแล้ว ‘Kamih ...more

อาหารคลีนต้าน ‘ซึมเศร้า’ ยิ้มไม่ออกเมื่อไรต้องกิน

ความเครียด ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจเลยหากในปัจจุบันนี้หลาย ๆ คน มักจะมีอาการเครียด ซึ่งสาเหตุมาจากหลากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นความเครียดจากการทำงาน เครียดกับการเรียน รวมถึงเรื่องปัญหาส่วนตัวต่าง ๆ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นสิ่งที่ใครหลาย ๆ คนหลีกเลี่ยงไม่ได้ เชื่อหรือไม่ว่าอาหารอร่อย ๆ ช่วยปรับอารมณ์ของเราให้ดีขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ หากวันไหนที ...more

จับข้าวไทยใส่นวัตกรรม เพิ่มมูลค่ายกระดับ SME

จับข้าวไทยใส่นวัตกรรม เพิ่มมูลค่ายกระดับ SME ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวไทย นับเป็นสินค้าที่มีศักยภาพ เพราะแม้จะมีสัดส่วนการส่งออกน้อย แต่มีการเติบโตที่สูง อย่างไรก็ดี การส่งออกส่วนใหญ่ยังกระจุกตัวอยู่ที่ผลิตภัณฑ์แปรรูปข้าวขั้นกลาง อย่างขนมปังกรอบ แป้งข้าวเหนียว เส้นหมี่ก๋วยเตี๋ยว และแป้งข้าวเจ้า เท่านั้น เพราะฉะนั้น หากจะกล่าวว่า ข้าวไทยและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวไทย ยังมีศักยภาพที่สามารถส่งเสริมให้ไป ...more

‘Functional Foods’ เทรนด์อาหารแห่งอนาคต

‘Functional Foods’ เทรนด์อาหารแห่งอนาคต โดยทั่วไปคนเรากินอาหารทุกวัน อย่างน้อยวันละ 3 มื้อ ไม่นับรวมของว่างระหว่างวัน ทำให้ ‘อุตสาหกรรมอาหาร’ มูลค่า 409,000 ล้านบาทกลายเป็นกลิ่นที่หอมหวาน ดึงดูดให้คนที่สนใจพุ่งเข้ามา ที่ผ่านมาจึงมีผู้ที่ประกอบธุรกิจอาหารเพิ่มขึ้นทุกปี Functional Foods เป็นอาหารที่อยู่กึ่งกลางระหว่างอาหารที่พบเห็นได้ทั่วไป แต่ไม่ถึงกับเป็นอาหารทางการแพทย์ โดยจะเป็นอาหารที่ทำหน้า ...more

ฟิล์มแคร์รอต นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์กินได้

ฟิล์มแคร์รอต นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์กินได้ กรมวิชาการเกษตร ปั๊มนวัตกรรมฟิล์มห่ออาหารรับประทานได้ วิจัยพบ แคร์รอต มีคุณสมบัติครบ และตอบโจทย์บรรจุภัณฑ์เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปิ๊งไอเดียผลิตเป็นฟิล์มห่อลูกอมและผลไม้กวน มีประโยชน์มากมายหลายอย่าง อีกทั้งยังสร้างมูลค่าเพิ่มให้ผลิตผลทางการเกษตร ลดปัญหาขยะพลาสติก และยังตอบเทรนด์ด้านสุขภาพ ฟิล์มแคร์รอต 1 แผ่นมีสารเบต้าแคโรทีนสูงกว่า 3,000 ไมโครกรัม งานวิจัยน ...more

เทคโนโลยีระบบอัตโนมัติสำหรับการบรรจุถุงในอุตสาหกรรมเกษตรยุค Post-Covid-19

ในยุค 4.0 การเข้าถึงเทคโนโลยีไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป อุตสาหกรรมในทุกภาคส่วนต่างพยายามปรับตัวและมีส่วนร่วมในการดึงเทคโนโลยีแต่ละประเภทมาใช้ให้เหมาะสมเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด เกิดการปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานและการผลิตเพื่อให้สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้ รวมถึงภาคการเกษตรซึ่งเป็นรายได้หลักของประเทศก็จะไม่ใช่ยุคของเกษตรกรรมแบบดั้งเดิมอีกต่อไป การเปลี่ยนผ่าน (Transformation) ครั้งสำคัญ การปรับเปลี ...more

หมึกผสมกราฟีน นวัตกรรมใหม่แห่งโลกอนาคต

หมึกผสมกราฟีน นวัตกรรมใหม่แห่งโลกอนาคต ในอดีตแบ่ง ‘หมึก’ (Ink) ในแง่ของการใช้งานออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ หมึกสำหรับงานเขียนและหมึกสำหรับงานพิมพ์ ต่อมาเกิดหมึกประเภทที่ 3 ขึ้น คือ หมึกนำไฟฟ้า (Conductive Ink) เช่น หมึกเงิน หรือ หมึกทองแดง (Silver-Based หรือ Copper-Based Conductive Ink) ใช้ในการพิมพ์ตั๋วรถไฟ, ตั๋วเครื่องบิน, ป้าย RFID (Radio-Frequency Identification Tag) และกล่องบรรจุภัณฑ์อัจฉริยะ ...more

6 เทรนด์ขับเคลื่อนอนาคตด้านอาหารและบรรจุภัณฑ์ ในปี 2030

โลกของเรามีความเปลี่ยนแปลงไปทุกวัน และเปลี่ยนในอัตราที่รวดเร็ว คนทำธุรกิจต้องก้าวตาม เพื่อให้ทันต่อโอกาส และชิงความได้เปรียบในการเป็นผู้นำในตลาด ในปี 2030 ประชากรโลกจะเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 8.4 พันล้านคน และ 60% อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ ประชากรส่วนใหญ่เริ่มเป็นผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 65 ปี และเป็นกลุ่ม Gen C หรือ ผู้บริโภคบนโลกออนไลน์ จะกลายมาเป็นกำลังซื้อหลัก นอกจากนี้ ในอนาคตความเข้มงวดในเรื่อง ...more

ตอบโจทย์ความเร็วยุคเกษตรกรรม 4.0 ด้วยเครื่องบรรจุถุงอัตโนมัติความเร็วสูง CHRONOS OML-1140 SERIES


ในยุคที่เทคโนโลยีการเชื่อมต่อเป็นไปอย่างรวดเร็ว เทคโนโลยีการผลิตหรือการแปรรูปในอุตสาหกรรมสำคัญของประเทศจึงต้องตอบโจทย์การแข่งขันและความต้องการที่เกิดขึ้นอย่างทันท่วงทีแบบ Real-Time ของตลาดโลก หนึ่งในกระบวนการสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากระบวนการผลิตหรือการแปรรูปแบบอื่น ๆ ก็คือการบรรจุถุงในอุตสาหกรรมแปรรูปสินค้าเกษตรซึ่งมีอยู่มากมายหลายชนิดและต้องเป็นไปอย่างรวดเร็ว เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ เพื่อควา ...more

‘อาหารเช้า’ สำคัญไฉน

เช้าแห่งความวุ่นวาย และรีบเร่งที่จะต้องออกไปต่อสู้กับการจราจรแสนติดขัด อาจทำให้หลายคนหลงลืมทาน ‘อาหารเช้า’ ไปด้วยความตั้งใจ โดยอ้างว่าไม่มีเวลาบ้างล่ะ ตื่นสายบ้างล่ะ แต่รู้ไหมว่า ‘อาหารเช้า’ คือ อาหารมื้อสำคัญที่สุดที่จะช่วยชาร์จพลังงาน เติมเต็มวันใหม่ของเราให้สดใส แถมยังมีประโยชน์อีกเพียบที่คุณ ๆ ได้ยินแล้วต้องร้อง "ไม่น่าเชื่อ!!!" อาหารเช้าสำคัญอย่างไร ? อาหารทุกมื้อล้วนมีความสำคัญ แต่ในบรรดาอา ...more

จิ๋วแต่แจ๋ว!!! ประโยชน์ของเมล็ดงา ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้

จิ๋วแต่แจ๋ว!!! ประโยชน์ของเมล็ดงา ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้ งา เป็นธัญพืชน้ำมันที่เก่าแก่ที่สุดชนิดหนึ่ง มนุษย์มีความคุ้นเคยกับการปลูกงามายาวนานกว่า 3,000 ปี งามีหลายสายพันธุ์ มีความทนทานต่อสภาพดินฟ้าอากาศมากกว่าพืชทั่วไป เป็นหนึ่งในพืชที่มีน้ำมันจากเมล็ดมากที่สุดอย่างหนึ่ง มีรสชาติคล้ายถั่ว และเป็นส่วนประกอบในอาหารนานาชนิดทั่วโลก รับประทานเมล็ดงาอย่างไรให้ได้ประโยชน์ที่สุด วิธีการรับประทานเมล็ดงา ...more

พริกไทย ราชาแห่งเครื่องเทศ

พริกไทย ราชาแห่งเครื่องเทศ ราชาเครื่องเทศอย่างพริกไทยไม่ได้มีเพียงกลิ่นฉุนและรสชาติที่ร้อนแรงเท่านั้น พริกไทยสามารถนำมาใช้ได้ทั้งเมล็ดอ่อนและเมล็ดแก่ อาหารไทยที่ใช้พริกไทยเป็นเครื่องปรุง เช่น แกงกะหรี่ ฉู่ฉี่ ทอดมัน แกงเผ็ดต่าง ๆ หรือแม้แต่ใส่เป็นเครื่องปรุงในโจ๊ก หรือ ข้าวผัด ก็เพิ่มรสชาติและกลิ่นให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีสรรพคุณและประโยชน์มากมายด้วย ทั้งเป็นเครื่องปรุงที่เอาไว้ดับคาวอา ...more

Gluten Free คือ อะไร ดีต่อสุขภาพจริงหรือ ?

Gluten Free คือ อะไร ดีต่อสุขภาพจริงหรือ ? กระแสรักสุขภาพกำลังมาแรง ทำให้ Gluten หรือผลิตภัณฑ์อาหารปลอดกลูเตนได้รับความนิยมอย่างมาก หลายคนอาจเข้าใจว่าสินค้าแปะฉลาก Gluten ต้องเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพแน่นอน แต่แท้จริงแล้ว Gluten คืออะไร ดีต่อสุขภาพของทุกคนจริงหรือไม่ และจำเป็นมากน้อยแค่ไหนในการเลือกรับประทาน ? Gluten Free ดียังไง ทำไมต้องรับประทาน ? Gluten Free เป็นผลิตภัณฑ์ปราศจากโปรตีนกลูเตน ซ ...more

ดื่มกาแฟอย่างไรให้ได้ทั้งความสุขและสุขภาพที่ดี

ดื่มกาแฟอย่างไรให้ได้ทั้งความสุขและสุขภาพที่ดี ความสุขของคอกาแฟ เกิดขึ้นง่าย ๆ เพียงแค่ได้จิบกาแฟถ้วยโปรด ก็มีความสุขแล้ว ทั้งนี้ ต้องมีช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการดื่มกาแฟ เพราะคาเฟอีนจะออกฤทธิ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก ช่วยให้ร่างกายตื่นตัว และควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสม เทคนิคการดื่มกาแฟเพื่อสุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดี ดังนี้ 1. ดื่มปริมาณที่เหมาะสม หลายคนคงทราบแล้วว่ากาแฟมีประโยชน์หลายอย่าง เช่น ...more

10 ประโยชน์เพื่อสุขภาพจากการดื่มไวน์

10 ประโยชน์เพื่อสุขภาพจากการดื่มไวน์ อย่างที่ทราบกันมาบ้างว่า การดื่มไวน์ในปริมาณที่พอเหมาะนั้นดีต่อร่างกาย ลดโอกาสการเป็นโรคหัวใจและโรคความดันโลหิตสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งไวน์ที่ทำจากองุ่น ซึ่งก็น่าสงสัยเหมือนกันว่าจริงหรือไม่? เพราะมันดูขัดแย้งกับบรรดาโรคภัยต่าง ๆ ที่เกิดจาการดื่มแอลกอฮอล์ ดังนั้น วันนี้เราจึงรวบรวมข้อเท็จจริงเกี่ยวกับประโยชน์และโทษของการดื่มไวน์มาฝากกันค่ะ ไวน์ ทำมาจากอะไร? ไว ...more

‘สลัด’ ทานไม่ถูกวิธีก็อ้วนได้

‘สลัด’ ทานไม่ถูกวิธีก็อ้วนได้ หลายคนมักจะเข้าใจว่า หากใครที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ให้ทานสลัด ขอบอกเลยว่ามันไม่จริงเสมอไป เพราะใช่ว่าสลัดทุกจานจะแคลอรี่น้อยเสมอไป น้ำสลัด หรือ เครื่องเคียงต่าง ๆ ก็อาจพาให้เราอ้วนได้ หากเลือกทานแบบไม่ถูกต้อง แล้วทานสลัดแบบไหนถึงจะถูกวิธี และช่วยให้เราหุ่นดี ผอมเพรียวได้ ควรหลีกเลี่ยงน้ำสลัดครีมน้ำสลัด มีให้เลือกทานมากมายมหาศาลนับล้านสูตร แต่น้ำสลัดที่ได้รับความนิย ...more

‘เกลือ’ สำหรับนักปรุงอาหาร

ในการประกอบอาหารแต่ละครั้ง ต้องมีขั้นตอนการปรุงอาหาร เพื่อให้รสชาติอาหารออกมาดีที่สุด เครื่องปรุงรส คือ สิ่งสำคัญที่ทำให้อาหารออกมาอร่อยและมีความหลากหลายทางรสชาติ ไม่ว่าจะเป็น ซีอิ๊ว ซอส น้ำตาล น้ำปลา และหนึ่งในเครื่องปรุงที่เก่าแก่ หาง่าย และใช้แพร่หลายที่สุด นั่นคือ เกลือ หรือ โซเดียมคลอไรด์ (NaCl)เกลือ (Salt) คือ ผลึกที่หลงเหลือหลังจากน้ำทะเล ที่ผ่านการระเหยกลายเป็นเกลือหรือโซเดียมคลอไรด์ เกลือ ...more

สายดื่ม สายเมา ต้องระวัง

ในสังคมปัจจุบัน ตามงานสังสรรค์หรือปาร์ตี้ต่าง ๆ คงหนีไม่พ้นที่จะต้องมีเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์อยู่เสมอ เครื่องดื่มชนิดนี้จะช่วยทำให้เรารู้สึกสนุกสนานขึ้น แต่ทั้งนี้ปริมาณที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตได้แอลกอฮอล์ เป็นส่วนประกอบสำคัญในสุราประเภทต่าง ๆ เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะถูกดูดซึมที่กระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก เข้าสู่กระแสเลือดไปที่สมองภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว โดยเฉพาะหากดื่มในขณะท้องว่าง ย ...more

ชาเขียว กับ สุขภาพ

ชาเขียว หนึ่งในเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพยอดนิยม มีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มาพร้อมกับรสชาติธรรมชาติที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายและสดชื่นเมื่อได้ลิ้มลอง แถมด้วยสรรพคุณที่มีต่อร่างกายมากมาย แต่หากดื่มปริมาณมากไป ก็จะส่งผลกระทบเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ จึงควรเลือกบริโภคให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด และไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย

ชาเขียว (Green Tea) ต้นกำเนิดมาจากจีน ...more

อาหารทะเลแช่แข็ง (Frozen Seafood)

สถานที่ที่ผู้คนส่วนใหญ่เลือกเป็นแหล่งช็อป คือ ซุปเปอร์มาร์เก็ต เพราะความสะดวกสบายและเป็นศูนย์รวมข้าวของเครื่องใช้ อุปโภค และบริโภค และหากเราเดินเข้าไปยังโซนอาหาร จะเห็นตู้แช่แข็งวางเรียงรายมากมายให้เราได้เลือกซื้อ ซึ่งหนึ่งในนั้นจะมีวัตถุดิบเป็นอาหารทะเลแช่แข็งที่อยู่ในรูปแบบที่พร้อมจะนำไปใช้ประกอบอาหารของเราได้การแช่แข็ง คือ การใช้อุณภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง ซึ่งปกติจะอยู่ที่ระดับ -18 องศาเซลเซียส ...more

ประโยชน์ของกาแฟ

เครื่องดื่มยอดนิยมที่ช่วยให้สดชื่นในยามเช้าหรือปลุกสมองให้สดชื่นจากความง่วงนั้น 'กาแฟ' น่าจะเป็นตัวเลือกลำดับต้น ๆ ที่เพิ่มความตื่นตัวให้กับสมองของเราได้เป็นอย่างดี ขณะที่หลายคนดื่มกาแฟแทนอาหารเช้าและยังดื่มเป็นประจำทุกวันด้วยซ้ำกาแฟ (Coffee) มีส่วนผสมของคาเฟอีน ซึ่งเป็นสารที่ออกฤทธิ์กระตุ้นประสาท ควรดื่มในปริมาณที่พอเหมาะจะช่วยให้เกิดประโยชน์ แต่หากดื่มในปริมาณที่มากเกินไปอาจจะทำให้เกิดผลกระทบต่อ ...more

อาหารฮาลาล

อาหารฮาลาล (Halal) ที่เราได้ยินกันอย่างแพร่หลายนั้น มีข้อจำกัดในกระบวนการผลิต การบริโภคตามหลักศาสนา คนที่ไม่ใช่มุสลิมอาจมีข้อสงสัยเกี่ยวกับอาหารของมุสลิมอยู่บ้าง ดังนั้น ลองมาสังเกต ทำความรู้จัก และเข้าใจในอาหารฮาลาลกัน

คำว่า ‘ฮาลาล’ เป็นคำภาษาอาหรับ มีความหมายว่า อนุมัติ เมื่อนำมาใช้ในทางศาสนาจะมีความหมายว่า สิ่งที่ศาสนาอนุมัติ เช่น อนุมัติให้กิน อนุมั ...more

พลาสติก Food Grade

บรรจุภัณฑ์สำหรับบรรจุอาหารที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในชีวิตประจำวันของมนุษย์ หนึ่งในนั้น ต้องมีพลาสติกเป็นส่วนประกอบในการผลิตไม่มากก็น้อย การเลือกใช้พลาสติกในการบรรจุอาหารหรือสัมผัสกับอาหารที่รับประทานเข้าไปนั้น จะต้องใช้พลาสติกที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค หรือที่เรียกกันว่า พลาสติก Food Grade นั่นเองก่อนอื่น มารู้จักกับพลาสติก Food Grade คือ พลาสติกที่มีความปลอดภัยเมื่อนำมาใช้บรรจุหรือสัมผัสกับอาหารและเครื ...more

อาหารคลีน กินอย่างไรให้คลีน

ทุกวันนี้ ผู้คนหันมาใส่ใจคุณภาพชีวิต และมีสุขภาพที่ดีกันมากขึ้น ทั้งทางด้านออกกำลังกาย การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หรือ อาหารคลีน เห็นได้ง่ายๆ จากการเลือกซื้ออาหาร หลีกเลี่ยงอาหารบางประเภท การเลือกวัตถุดิบที่มาปรุงอาหาร ต้องมาจากธรรมชาติ แคลอรี่ต่ำ ปริมาณน้ำตาลน้อย เป็นต้น ซึ่งอาหารคลีน เป็นการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพรูปแบบหนึ่ง ที่ส่งผลดีต่อสุขภาพอาหารคลีน (Clean Food) คือ การรับประทานอาหารที ...more