A comprehensive directory of food manufacturers, distributors and suppliers in Thailand. Find updated business information on Thailand Agri Food companies.

NEWS

    

กรมวิทย์ปัดการันตี "ข้าว10 ปี" แต่เปิดผลตรวจแล็บข้าวส่งจากพาณิชย์

“ข้าว"

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ มีการแถลงข่าว ผลการตรวจข้าวที่ได้รับจากกระทรวงพาณิชย์ ทางด้านสารเคมีตกค้าง การปนเปื้อนสารพิษจากเชื้อรา และคุณภาพของข้าวด้านสารอาหารและอื่นๆ ด้วยระบบคุณภาพมาตรฐาน ISO/IEC 17025

นพ.ยงยศ ธรรมวุฒิ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า กรมได้รับตัวอย่างข้าวจำนวน 2 ตัวอย่าง ถุงที่ 1 จำนวน 3 กิโลกรัม และถุงที่ 2 จำนวน 5 กิโลกรัม เมื่อวันที่ 9 พ.ค. 2567 ทั้งนี้ มีการนำตัวอย่างข้าวสารควบคุมที่สุ่มซื้อจากร้านค้ารอบกระทรวงสาธารณสุข มาตรวจสอบเพื่อเปรียบเทียบด้วยเป็นตัวอย่างควบคุม 1 และตัวอย่างควบคุม 2 โดยดำเนินการตรวจใน 3 ด้าน ผลตรวจสอบพบว่า

1.ด้านทางกายภาพและสิ่งแปลกปลอม

ตัวอย่างที่ 1 เมล็ดข้าวทั้งเมล็ดสีเหลือง มีกลิ่นอับ พบมอดมีชีวิตและชิ้นส่วนแมลง ตัวอย่างที่ 2 เมล็ดข้าวทั้งเมล็ดสีเหลือง มีกลิ่นอับ พบมอดมีชีวิตและชิ้นส่วนแมลง ส่วนตัวอย่างควบคุม1 ไม่พบสิ่งแปลกปลอม ตัวอย่างควบคุม 2 พบมอดมีชีวิต หนอนมอดมีชีวิตและชิ้นส่วนแมลง

ทั้งนี้ข้อกำหนดตามมาตรฐานสินค้าเกษตร ข้าวหอมมะลิไทยระบุ ปราศจากแมลงและไรที่มีชีวิต ดังนั้น ถ้าเอามาตรฐานสินค้าเกษตรมาเทียบ ก็จะไม่ผ่าน 3 ตัวอย่าง คือ ข้าวจากกระทรวงพาณิชย์ 2 ตัวอย่าง และข้าวเก่าในร้านค้า

2. ด้านความปลอดภัย

- ตรวจเชื้อรา ตัวอย่างที่ 1 ตัวอย่างที่ 2 จากกระทรวงพาณิชย์ และตัวอย่างควบคุม 2 ไม่พบเชื้อราอะฟลาทอกซิน แต่ตัวอย่างควบคุม 1 พบ เมื่อตรวจซ้ำปรากฏผลเช่นเดิม นอกจากนี้ มีการตรวจเชื้อราอีก 7 ชนิด คือ Deoxynivalenol, Fumonisins (B1+B2) , Ochratoxin A, Citrinin, Trichothecenes HT-2 toxin, Trichothecenes T-2 toxin และ Zearalenone ทุกตัวอย่างไม่พบ ยกเว้น Zearalenone พบในตัวอย่างควบคุม 1 โดยตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 414 พ.ศ.2563 กำหนดเชื้อราอะฟลาทอกซินไม่เกิน 20 ไมโครกรัมต่อกิโลกรัม ส่วน Zearalenone 100 ไมโครกรัมต่อกิโลกรัม

- ตรวจสารรม ทุกตัวอย่างไม่พบ

- ตรวจสารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืช 250 ชนิด ไม่พบในทุกตัวอย่าง

- ตรวจโลหะหนักปนเปื้อน ทุกตัวอย่างพบตะกั่ว น้อยกว่า 0.009 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ขณะที่ประกาสสธ.กำหนดที่ 0.2มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม แคดเมียม ดีบุก ไม่พบในทุกตัวอย่าง ปรอทพบในตัวอย่างที่1จากกระทรวงพาณิชย์ 2 และตัวอย่างควบคุม 2 น้อยกว่า 0.01 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม โดยประกาศสธ.กำหนด 0.02 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม สารหนู พบทุกตัวอย่าง แต่ไม่เกินค่าในประกาศสธ.ที่กำหนดไว้ที่ ไม่เกิน 0.20 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม

3. ด้านคุณค่าโภชนาการ

ที่มีการตรวจทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ความชื้น เถ้า น้ำตาล วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 แคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม แมงกานีส โพแทสเซียม สังกะสี โซเดียม ซีลีเนียม นพ.ยงยศ กล่าวว่า 2 ตัวอย่างที่ กระทรวงพาณิชย์ส่งมา และ 2 ตัวอย่างที่ซื้อมาจากรอบสธ.มีคุณค่าทางโภชนการไม่แตกต่างกัน

“ยืนยันว่าการตรวจในครั้งนี้เป็นผลตรวจอย่างตรงไปตรงมา โดยบุคลากรที่เชียวชาญและมีความเป็นอิสระ โดยตนในฐานะอธิบดีไม่เคยไปบอก หรือสั่งให้มีการตรวจ หรือกดดันแต่อย่างใด พร้อมได้ยืนยันกับผู้บริหารของกรมวิทย์ ว่าการแถลงข่าวจะต้องเป็นไปตามที่นักวิทยาศาสตร์ในห้องแล็บส่งผลมา จะไม่มีการแถลงที่บิดพลิ้วจากผลตรวจแม้แต่รายการเดียว” นพ.ยงยศกล่าว

ปัดการันตีข้าว 10 ปี

ในการตรวจสามารถระบุอายุของข้าวที่ตรวจสอบได้หรือไม่ นพ.ยงยศ กล่าวว่า เป็นคำถามที่ตนสอบถามจากเจ้าหน้าที่เช่นกันว่ามีเทคโนโลยีอะไรในการตรวจหรือไม่ ตรวจดีเอ็นเอได้หรือไม่ ตรวจค่าไอโซโทปของคาร์บอนที่อยู่ในเม็ดข้าวได้หรือไม่ ซึ่งจนถึงวันนี้ยังหาไม่เจอว่าจะตรวจได้อย่างไร ยังหาวิธีตรวจไม่ได้ เพราะว่าข้าวส่วนใหญ่เก็บไว้อายุสั้นๆไม่กี่ปีแล้วบริโภค

ถามต่อว่ากรมวิทยาศาสตร์การแพทย์การันตีข้าว 10 ปีรับประทานได้ไม่อันตราย นพ.ยงยศ กล่าวว่า ไม่ใช่ข้าว 10 ปี ต้องบอกว่าข้าวที่กรมได้รับการส่งมาจากกระทรวงพาณิชย์ มีคุณค่าทางโภชนาการ คาร์โบไฮเดรต ไขมัน แร่ธาตุ วิตามิน ไม่แตกต่างจากข้าวที่จำหน่ายและบริโภคอยู่ในท้องตลาดในปัจจุบัน แต่ข้าวที่กระทรวงพาณิชย์ส่งมานั้นผิดมาตรฐานสินค้าเกษตรในเรื่องของสิ่งปลอมปน เกี่ยวกับเศษซากแมลงและมอดมีชีวิตที่ไม่ควรมีแต่มี

ยืนยันตัวอย่างข้าวเก็บจากโกดังรับจำนำข้าว

นายวัฒนศักดิ์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ข้าวในสต็อคของรัฐบาลจากโครงการรับจำนำข้าว เหลืออยู่ทั้งหมด 2 คลัง จำนวน 15,013.24 ตัน คิดเป็น 145,590 กระสอบ อยู่ใน 2โกดัง คือ คลังกิตติชัย จำนวน 11,665.65 ตัน 112,711 กระสอบ และคลังพูนผล จำนวน 3,356.59 ตัว คิดเป็น 32,879 กระสอบ จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นล็อตสุดท้ายแล้ว

ในการสุ่มตัวอย่างข้าวมาตรวจได้มีการว่าจ้างบริษัทเซอเวเยอร์กลางที่มีการขึ้นทะเบียนไว้กับกรมการค้าต่างประเทศ ซึ่งเป็นบริษัทที่มีสำนักงานใหญ่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และมีการตรวจสอบคุณภาพมาตรฐานในหลายประเทศทั้งยุโรป อมเริกา เอเชีย และแอฟริกา โดยในการเก็บตัวอย่างมีการผ่ากองลงไปถึง 15 ชั้นในทุกกองที่มีอยู่ 9 กอง เพื่อให้ได้ตัวอย่างที่ใกล้เคียงที่สุดและเป็นมาตรฐาน เพื่อให้เกิดความมั่นใจ

“ขอให้มั่นใจได้ว่ามีกระบวนการที่โปร่งใส และดำเนินการโดยที่ให้เกิดความมั่นใจ และใช้เซอเวเยอร์กลางที่มีมาตรฐานมีการขึ้นทะเบียน ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าข้าวไทยคงต้องไปต่อ” นายวัฒนศักดิ์กล่าว

ประกาศจำหน่ายข้าว 10 ปี ภายในสิ้น พ.ค.นี้

ขั้นตอนในการประกาศขายข้าวในสต็อคนี้เมื่อไหร่ นายกฤษณรักษ์ ใจดี รักษาการผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า(อคส.) กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ในกระบวนการของคณะกรรมการตรวจสอบ และดำเนินการเรื่องของ TOR การประกาศจำหน่าย คาดว่าไม่เกินสิ้นเดือน พ.ค.2567 ทางอคส.จะประกาศจำหน่ายข้าวจำนวนนี้เป็นการทั่วไป ซึ่งต้องทำอย่างรอบคอบที่สุด

ถามย้ำว่ายืนยันได้หรือไม่ว่าตัวอย่างข้าวที่ส่งให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจเป็นข้าวจากโกดังที่รมว.พาณิชย์ไปตรวจ และระบุว่าเป็นข้าว 10 ปี นายกฤษณรักษ์ กล่าวว่า ข้าวตัวอย่างที่ อคส. กระทรวงพาณิชย์ ส่งมาตรวจที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เป็นข้าวตัวอย่างวันที่รมว.พาณิชย์ลงไปตรวจเมื่อวันที่ 6 พ.ค.2567 หลังจากที่มีการหุงพิสูจน์แล้ว ก็ได้นำตัวอย่างข้าวกลับมาที่อคส.และส่งมาให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจ

มีข้อเรียกร้องจากผู้บริโภคว่าหากข้าวล็อตนี้มีการวางจำหน่ายในประเทศไทย ขอให้มีการระบุในฉลากถุงข้าวว่าเป็นข้าวโครงการรับจำนำข้าวเก็บไว้ 10 ปี นายวัฒนศักดิ์ กล่าวว่า ไม่เข้าใจคำถาม และค่อยไปดูในรายละเอียด

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ https://www.bangkokbiznews.com/health/public-health/1127632