A comprehensive directory of food manufacturers, distributors and suppliers in Thailand. Find updated business information on Thailand Agri Food companies.

NEWS

    

‘เอกา โกลบอล’ หนุนผู้ประกอบการอาหารปรับตัว รับนวัตกรรมพลิกโฉมธุรกิจหลังโควิด

“เอกา

'เอกา โกลบอล’ผู้นำเทรนด์บรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร มองธุรกิจอาหารไทยในยุคโควิด อนาคตไกล หนุนผู้ประกอบการปรับตัว ตามพฤติกรรมผู้บริโภคที่ใส่ใจความสะอาดความปลอดภัยเป็นอันดับแรกเลือกใช้นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ ช่วยยืดอายุอาหาร นำเทคโนโลยีเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต

นายชัยวัฒน์ นันทิรุจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอกา โกลบอล จำกัด (EKA GLOBAL) เปิดเผยว่า ภายใต้สถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งส่งผลอย่างมากต่อพฤติกรรมผู้บริโภคในเรื่องอาหารที่ให้ความสำคัญกับอาหารการกินมากขึ้น และให้ความสำคัญกับความสะอาดความปลอดภัยมาเป็นอันดับหนึ่ง ทำให้ผู้ประกอบการอาหารหันมาให้ความสำคัญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และเร่งนำเอาเทคโนโลยีที่มีนวัตกรรมมาเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตมากขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตอาหารให้ตรงกับความต้องการผู้บริโภค ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในขณะเดียวกันต้องมองถึงตลาดที่มีขนาดใหญ่ขึ้น

สำหรับผู้ประกอบการธุรกิจอาหาร โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ เอสเอ็มอี (SME) จำเป็นจะต้องปรับตัวให้สอดรับกับพฤติกรรมผู้บริโภควิถีชีวิตรูปแบบใหม่ หรือ นิวนอร์มอล (New Normal) ซึ่งในเวลานี้ได้กลายมาเป็นวิถีชีวิตปกติ หรือ นาวนอร์มอล (Now Normal) แล้ว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภค โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของความสะอาด ซึ่งกลายเป็นมาตรฐานหลัก จำเป็นต้องใส่ใจความสะอาดทุกขึ้นตอน ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการหลังบ้าน การบรรจุอาหารลงในกล่อง หรือ แม้แต่การแต่งกายของพนักงาน การสวมใส่ถุงมือ และหน้ากากอนามัย รวมถึงพนักงานส่งอาหาร ต้องดูแลความสะอาดร่างกายเป็นอย่างดี

ทั้งนี้ มองว่าพฤติกรรมผู้บริโภคในยุคโควิด-19 ที่ใส่ใจสุขภาพมากขึ้น และให้ความสำคัญกับคุณค่าและประโยชน์ของสารอาหาร จะเป็นโอกาสของธุรกิจอาหารในกลุ่มออร์แกนิก ฟูดส์ (Organic Foods) หรือ ผลิตภัณฑ์อาหารที่ทำจากผลผลิตทางการเกษตรที่ไม่ใช้สารพิษ ยาฆ่าแมลง และสารเคมี และกลุ่มฟังก์ชั่นนัล ฟูดส์ (Functional Foods) หรือ ผลิตภัณฑ์อาหารที่ทำหน้าที่เฉพาะเจาะจงในการส่งเสริมสุขภาพด้านต่าง ๆ เพิ่มเติมจากคุณประโยชน์ทางโภชนาการของอาหารทั่วไป โดยเฉพาะอาหารในกลุ่มที่เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย และกลุ่มที่ช่วยย่อยอาหารและระบบขับถ่าย

“อ้างอิงข้อมูลจาก Euromonitor ระบุข้อมูลผลสำรวจธุรกิจฟังก์ชั่นนัล ฟูดส์ ในไทยมีขนาดตลาดประมาณ 68,000 ล้านบาท และคาดว่าจะเติบโตขึ้น 5% ในปี 2564 ส่วนธุรกิจออร์แกนิก ฟูดส์ มีขนาดตลาดประมาณ 560 ล้านบาท คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 12% ในปี 2564” ชัยวัฒน์ กล่าว

ขณะที่ สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ยาวนาน นับเวลามากกว่า 2 ปี ยังส่งผลทำให้ผู้บริโภคมีความเคยชินกับการสั่งอาหารผ่านทางออนไลน์มากยิ่งขึ้น ถึงแม้ว่าโควิด-19 จะจบลง แต่เชื่อว่าการสั่งอาหารผ่านเดลิเวอรี่ จะยังคงดำเนินต่อไป และยอดคำสั่งซื้อมีแนวโน้มจะเพิ่มสูงอย่างแน่นอน ซึ่งมองเป็นโอกาสของผู้ประกอบการ โดยการแข่งขันหลังโควิด-19 การขายออนไลน์ หรือ การส่งอาหารให้ลูกค้าผ่านเดลิเวอรี่ จะกลายเป็นช่องทางสำคัญต่อไป

นายชัยวัฒน์ กล่าวเสริมว่า การที่ภาครัฐยังคงสนับสนุนอุตสาหกรรมอาหารและวางบทบาทให้ไทย เป็นครัวของโลก (Kitchen of the World) ด้วยเป้าหมาย GDP อุตสาหกรรมอาหารของไทย จะแตะระดับ 1.35 ล้านล้านบาท ภายในปี 2569 แน่นอนว่าในอนาคตจะมีผลิตภัณฑ์อาหารใหม่ ๆ รวมทั้งคู่แข่งรายใหม่ที่เข้าสู่ตลาดอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ดังนั้น ผู้ประกอบการจึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ การเลือกนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ช่วยยืดอายุอาหาร และเร่งนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต เพื่อปิดจุดอ่อน (Pain Point) ของธุรกิจ โดยเฉพาะจุดอ่อนเรื่องอายุการจัดเก็บอาหารที่สั้น

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/942251