A comprehensive directory of food manufacturers, distributors and suppliers in Thailand. Find updated business information on Thailand Agri Food companies.

NEWS

    

“Aggie Hut” เชียงใหม่ ร้านออร์แกนิกไซซ์เล็ก…แต่ตอบโจทย์

“Aggie

“Aggie Hut” เชียงใหม่ รุกโมเดล “ร้านออร์แกนิก” ไซซ์เล็ก…แต่ตอบโจทย์-ยอดขายรุ่ง

ปัจจุบันสินค้าอาหารออร์แกนิก-อินทรีย์ในจังหวัดเชียงใหม่ยังบูมไม่หยุด ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคยุคปัจจุบัน ทั้งคนท้องถิ่นและต่างชาติที่มาใช้ชีวิตพำนักระยะยาว ที่ส่วนใหญ่ต้องการมีคุณภาพชีวิตที่ดี กล่าวคือมีเป้าหมายเรื่องสุขภาพเป็นสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมุ่งเน้นโภชนาการที่ดี “Aggie Hut” ร้านจำหน่ายสินค้าอาหารสุขภาพ ร้านเล็ก ๆ แต่เติบโตด้านยอดขายอย่างต่อเนื่องในช่วงระยะ 5 ปีที่ผ่านมา

“ประภัสรา บรรดิษฐ” เจ้าของร้าน Aggie Hut Organic & Natural ร้านจำหน่ายสินค้าอาหารสุขภาพ ตั้งอยู่ในคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ บอกกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ปัจจุบันผู้บริโภคหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น เทรนด์การบริโภคอาหารออร์แกนิก (organic) ได้กลายมาเป็นกระแสนิยมของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งร้าน Aggie Hut ดำเนินกิจการมาเป็นเวลากว่า 5 ปี พบว่าการบริโภคสินค้าอาหารสุขภาพขยายตัวและเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้งสินค้าผักผลไม้ เครื่องดื่ม สินค้าอุปโภค-บริโภคต่าง ๆ ที่เป็นกลุ่มสินค้าออร์แกนิกและอินทรีย์ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ

“ทำให้วันนี้ Aggie Hut ได้กลายเป็น community shop ของคนรักสุขภาพ เราเป็นร้านเล็ก ๆ แต่มีทุกอย่างครบ และราคาจับต้องได้”

ประภัสราบอกว่า จากจุดเริ่มต้นของการทำร้าน Aggie Hut เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ความตั้งใจหลักคือ ให้เป็นพื้นที่จำหน่ายสินค้าอาหารสุขภาพของนักศึกษาจบใหม่ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รวมถึงศิษย์เก่าที่หันมาผลิตสินค้าอาหารสุขภาพกันมากขึ้น เพื่อให้มีช่องทางการจำหน่ายสินค้า ซึ่งสินค้าภายในร้าน Aggie Hut มีสัดส่วนของเด็กจบใหม่ และศิษย์เก่าราว 50% อาทิ โยเกิร์ต น้ำผึ้ง ขนม ผักออร์แกนิก ผักอินทรีย์ ผักปลอดภัย แทมเป้ (เต้าหู้หมัก) ฯลฯ เป็นต้น

ขณะที่สัดส่วนสินค้าอีก 50% นำมาจากเครือข่ายเกษตรอินทรีย์-ออร์แกนิก วิสาหกิจชุมชนจากหลายอำเภอในเชียงใหม่ เป็นการสร้างอาชีพให้กับผู้ค้ารายย่อย ทำให้เกิดการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในรูปแบบ local economy

แม้เป็นร้านขนาดเล็ก ๆ แต่ภายในร้านมีสินค้าอาหารสุขภาพค่อนข้างครบและหลากหลาย ทั้งของแห้ง ของสด ของกินเล่น เครื่องดื่มสุขภาพ ธัญพืช เครื่องปรุง ผัก ผลไม้ สินค้าอุปโภคจากธรรมชาติ

ผลิตภัณฑ์มังสวิรัติ, สินค้า plant-based protein, tempeh, ชาหมัก (Kombucha), นมถั่วแระญี่ปุ่น, สินค้ากลุ่มโพรไบโอติกส์, อาหารกลุ่ม ready to eat ออร์แกนิก, อาหารกลุ่มคีโต, ผลิตภัณฑ์สกินแคร์, ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด และผลิตภัณฑ์สำหรับสัตว์เลี้ยง เป็นต้น

ส่วนบรรยากาศภายในร้านตกแต่งด้วยสีเอิร์ทโทน เรียบง่าย ซึ่งเจ้าของร้านเน้นว่าการจัด display โชว์สินค้านั้นมีความสำคัญมาก แม้ร้านจะมีขนาดเล็กแต่ต้องจัดสรรพื้นที่ใช้สอยภายในร้านให้เกิดประโยชน์ คำนึงถึงความสะดวกสบายที่ลูกค้าจะได้รับจากการเดินเลือกซื้อสินค้าภายในร้าน การจัดหมวดหมู่และประเภทของสินค้าต้องจัดวางในที่ที่เหมาะสม สวยงาม-หยิบง่าย ทำให้ลูกค้าเกิดความสะดวกในการเลือกชมสินค้า สามารถเร่งการตัดสินใจซื้อให้เร็วขึ้นได้

“สินค้าร้านเราค่อนข้างพรีเมี่ยม อันไหนออร์แกนิก เราก็บอกออร์แกนิก อันไหนอินทรีย์ก็บอกอินทรีย์ หรืออันไหนเป็นแค่สินค้าปลอดภัย เราก็จะบอกว่าปลอดภัย ซึ่งลูกค้าจะเป็นผู้ตัดสินใจเองว่าจะเลือกแบบไหน และสินค้ากลุ่มอาหารจะไม่มีผงชูรส และเน้น no sugar อย่างสินค้าที่ขายดีมาก ๆ ของทางร้านคือ เต้าหู้ ทั้งแบบแข็งและนิ่ม ดูเป็นเต้าหู้ธรรมดา ๆ แต่เนื้อดีและอร่อยมาก”

ประภัสราบอกอีกว่า กลุ่มลูกค้าหลักของร้าน Aggie Hut เป็นชาวต่างชาติ (ลองสเตย์) ราว 50% และอีก 50% เป็นคนในท้องถิ่นเชียงใหม่ อาทิ คนทำงาน อาจารย์ นักศึกษา นักเรียน และกลุ่มคนทั่วไป

ทั้งนี้ ตลอดระยะ 5 ปีของกิจการร้าน Aggie Hut มียอดขายที่เติบโตขึ้นทุกปี โดยเฉพาะหลังจากเกิดสถานการณ์โควิด ตัวเลขของยอดขายเติบโตแบบก้าวกระโดดเกือบทุกกลุ่มสินค้า และยอดขายโดยรวมเติบโตเพิ่มขึ้น 100%

“ตอนนี้อาหารสุขภาพกลายเป็นไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคยุคใหม่ที่ดูแลตัวเองมากขึ้น ทุกคนต้องการมีสุขภาพดี สินค้าออร์แกนิก-อินทรีย์จึงมีแนวโน้มการเติบโตที่ดีมาก”

Aggie Hut โมเดลร้านสินค้าอาหารเพื่อสุขภาพของเชียงใหม่… ไซซ์เล็ก แต่ตอบโจทย์ได้ครบทุกความต้องการ

ที่่มา : ประชาชาติธุรกิจ https://www.prachachat.net/local-economy/news-534820