A comprehensive directory of food manufacturers, distributors and suppliers in Thailand. Find updated business information on Thailand Agri Food companies.

NEWS

    

“ซิซซ์เล่อร์” สลัดภาพร้านสเต๊กเสิร์ฟเมนูสุขภาพ

“ซิซซ์เล่อร์"

“ซิซซ์เล่อร์” โฟกัสลูกค้านอกร้าน รับเทรนด์ดีลิเวอรี่-ไวรัสระบาด ผุด “ซิซซ์เล่อร์ ทูโก” โมเดลคีออสก์เจาะทำเลรถไฟฟ้า-ออฟฟิศ และสาขาดีลิเวอรี่ไร้ที่นั่งทานย่านเกษตร ก่อนเร่งเจรจาห้างขยายเวลาเปิดครัวรับออร์เดอร์มื้อดึก พร้อมเพิ่มเมนูทะลุกรอบร้านสเต๊กทั้งข้าว ไข่ออนเซ็น รวมถึงเพิ่มความถี่เมนูไฟติ้งราคาประหยัด หวังเอาใจลูกค้าไทย มั่นใจรายได้ปีนี้เติบโตแน่นอน

นายกรีฑากร ศิริอัฐ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอส แอล อาร์ ที จำกัด ผู้บริหารเชนร้านอาหารแบรนด์ “ซิซซ์เล่อร์” กล่าวว่า แนวโน้มของธุรกิจร้านอาหารในปีนี้ แม้จะเผชิญกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้จำนวนลูกค้าลดลง แต่มองว่าตลาดยังสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง เพราะมีดีมานด์จากการสั่งอาหารแบบดีลิเวอรี่เข้ามาชดเชย ซึ่งกลุ่มดังกล่าวมีศักยภาพในการเติบโตสูง จากพฤติกรรมของลูกค้าที่ต้องการความสะดวก บวกกับการปลุกตลาดของผู้ให้บริการดีลิเวอรี่หลายราย ด้วยการทำโปรโมชั่นเพื่อดึงลูกค้ากันอย่างต่อเนื่อง

เช่นเดียวกันกับซิซซ์เล่อร์ แม้จะเจอผลกระทบในสาขาที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว และห้างสรรพสินค้า แต่มียอดจากช่องทางดีลิเวอรี่เพิ่มขึ้นในช่วงมื้อเที่ยง มื้อเย็น และมื้อดึก โดยในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนมีนาคมพบว่ายอดในส่วนดังกล่าวเพิ่มขึ้นถึง 50% ในขณะที่ช่วง 4-5 เดือนที่ผ่านมา มีการเติบโตแบบเท่าตัว

“คนไทยนิยมทานอาหารจากร้านต่าง ๆ มากกว่าทำเองเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เมื่อมีบริการดีลิเวรี่ยิ่งหนุนให้ความถี่เพิ่มสูงขึ้น จากเดิมที่ทานเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ในมื้อกลางวัน-เย็น กลายเป็นทุกวันทุกเวลาตั้งแต่เช้าไปจนถึงดึก”

เพื่อรับกับโอกาสจากเทรนด์ดังกล่าว บริษัทได้ปรับกลยุทธ์ในการรุกดีลิเวอรี่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นออฟฟิศ, ที่อยู่อาศัย, ขนส่งมวลชน ฯลฯ จากเดิมที่เน้นดึงลูกค้ามาที่ร้าน โดยตั้งเป้าเพิ่มยอดขายดีลิเวอรี่ หรือการทานนอกร้าน จากเดิมที่มีสัดส่วน 10% ของยอดขายทั้งหมด เป็น 30% ภายในปีนี้ พร้อมกับการขยายสาขาให้ครอบคลุมลูกค้าในแต่ละพื้นที่ และปรับภาพลักษณ์จากร้านสเต๊กและสลัด ไปเป็นร้านอาหารสุขภาพ เพื่อรับกับเทรนด์สุขภาพที่ยังคงมาแรง และเพิ่มความคล่องตัวในการขยายฐานลูกค้า ด้วยโมเดลร้าน และเมนูอาหารใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นสาขาที่รองรับบริการส่งอาหารโดยเฉพาะ ไม่มีพื้นที่นั่งทาน ย่านมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่อขยายความครอบคลุมในการรับออร์เดอร์ดีลิเวอรี่ รวมถึงทดลองเปิดนอกเวลาทำการของห้าง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจากับห้างหลายแห่งที่ร้านอยู่ใกล้ทางเข้าออก เพื่อขอใช้งานครัวต่อหลังห้างปิดเพื่อรองรับออร์เดอร์จากบริการส่งอาหาร หลังพบว่าที่ผ่านมามียอดสั่งช่วงใกล้-หลังห้างปิดจำนวนมากตลอดจนโมเดลใหม่อย่าง “ซิซซ์เล่อร์ ทูโก” (Sizzler to go) เปิดตัวในไทยเป็นที่แรกในโลก เป็นรูปแบบคีออสก์ ขนาด 3 ตร.ม. เน้นขายสินค้าสุขภาพและทานง่าย เช่น แซนด์วิช สลัด น้ำผักและผลไม้สกัดเย็น ที่สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส ศาลาแดง ตั้งแต่ 06.00-20.00 น. เมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยเตรียมขยายเพิ่มอีก 4-5 สาขา ในทำเลรถไฟฟ้าและอาคารสำนักงาน โดยช่วงแรกจะเน้นการทำโปรโมชั่นเซตอาหารคู่เครื่องดื่มราคาพิเศษถูกลง 50-60 บาท เพื่อกระตุ้นการทดลองซื้อ เจาะกลุ่มพนักงานออฟฟิศ และนักเรียนนักศึกษา ซึ่งต้องการอาหารแนวสุขภาพที่สามารถพกติดตัวและเปิดทานได้ง่าย

เช่นเดียวกับด้านเมนูอาหารซึ่งจะปรับให้ตอบโจทย์การซื้อผ่านบริการขนส่ง และการกินในมื้อต่าง ๆ ของวัน รวมถึงถูกลิ้นชาวไทยมากขึ้น แต่ยังมีจุดขายด้านสุขภาพ โดยไม่จำกัดเฉพาะสเต๊กหรือสลัดแบบที่่ผ่านมา เช่น “เอเชี่ยน เทส ลันซ์” ที่ประกอบด้วยเมนูต่าง ๆ ทั้งสปาเกตตีต้มยำ ไก่ย่างสไปซี่ ไข่ออนเซน ข้าวหน้าปลาซาบะย่าง และอื่น ๆ ในราคาเริ่มต้น 209 บาท ซึ่งต่างเป็นเมนูที่อยู่นอกคอนเซ็ปต์ร้านสเต๊ก หรือ “เฮลทตี้ วีแกน ชอยส์” ที่ใช้โปรตีนจากพืชเป็นวัตถุดิบแทนเนื้อสัตว์ พร้อมปรับราคาลงจาก 400-500 บาท เป็น 329 บาท และ 399 บาท เพื่อตอบโจทย์กระแสสุขภาพ

อย่างไรก็ตาม ยอดขายที่ร้านก็ยังกระตุ้นด้วยกลยุทธ์ความคุ้มค่า ผ่านเมนูราคาประหยัด 259 บาท และ 289 บาท ซึ่งมีวัตถุดิบระดับบนเป็นส่วนประกอบ อาทิ สเต๊กปลากะพง และสเต๊กหมูซอสครีมเห็ดทรัฟเฟิล เป็นต้น และเพิ่มความถี่ในการหมุนเวียนเมนูใหม่ ๆ จากทุก 3 เดือน เป็นทุก 2 เดือน เพื่อรักษาบรรยากาศความแปลกใหม่ โดยคาดว่าบริษัทจะสามารถผลักดันยอดขายในปีนี้ให้สามารถเติบโตในระดับซิงเกิลดิจิตได้อย่างต่อเนื่อง