A comprehensive directory of food manufacturers, distributors and suppliers in Thailand. Find updated business information on Thailand Agri Food companies.

NEWS

    

ICHITAN X Qualy แปลงร่างขวดพลาสติกเป็นของแต่งบ้าน

1b7348d18e4c6ee4d9d311dc224bab5b.jpg

สถานการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมทั่วโลก ปัญหาขยะพลาสติกในประเทศไทย ข่าวการจากไปของพะยูนน้อยมาเรียม ซึ่งผลการชันสูตรมาเรียมนั้นเกิดจากเศษพลาสติกชิ้นเล็ก ๆ ตกค้างอยู่ในลำไส้จำนวนมาก ส่งผลให้ลำไส้อุดตัน อักเสบ ลุกลามไปเป็นอาการติดเชื้อในกระแสเลือด และปอดเป็นหนอง อีกทั้ง ผลกระทบจากไมโครพลาสติกที่คุกคามชีวิตสัตว์ทะเล ทำให้หลายฝ่ายได้ตระหนักถึงความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นจากการจัดการขยะพลาสติกที่ไม่เหมาะสมมากขึ้น

สังคมหันมาตระหนักคิดถึงความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นจากการจัดการขยะพลาสติกที่ไม่เหมาะสม ประกอบกับสถานการณ์สิ่งแวดล้อมทั่วโลกที่เกิดขึ้นอย่างรุนแรงขึ้น เป็นจุดเริ่มต้นที่ ICHITAN จับมือกับ Qualy แบรนด์ผลิตภัณฑ์ของตกแต่งบ้านที่เป็นมิตรกับธรรมชาติ เปิดตัวโครงการ Ichitan Green Factory Zero Waste เป็นการนำขวดพลาสติกที่ชำรุดและไม่ผ่านมาตรฐานจากกระบวนการผลิตในโรงงาน เข้าสู่กระบวนการ Upcycle เพื่อเปลี่ยนขยะพสาสติก ให้เป็นของตกแต่งบ้านดีไซน์สุดเก๋ ช่วยลดการฝังกลบ และลดภาระการย่อยสลายของธรรมชาติ ช่วยลดปัญหาขยะพลาสติกได้กว่า 10 ตัน


ขยะพลาสติก 10 ตัน อาจเปรียบได้กับการปลูกป่าถึง 30 ไร่ หรือปลูกต้นสักได้ถึง 3,000 ต้น หรือเทียบเท่ากับการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ถึง 52,000 กิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์เลยทีเดียว


ทั้ง ICHITAN และ Qualy มีจุดมุ่งหมายร่วมกันในการดำเนินธุรกิจภายใต้แนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน เพื่อจุดประกายความคิดให้ผู้คนได้เล็งเห็นถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เป็นปัญหาใกล้ตัว และส่งผลกระทบต่อมนุษย์และสิ่งมีชีวิตในโลก แต่เดิม อิชิตัน กรุ๊ป มีแนวคิดในการดำเนินธุรกิจเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน ทุกผลิตภัณฑ์ของ โรงงาน อิชิตัน กรีน แฟคทอรี่ คำนึงถึงโลกและสิ่งแวดล้อมเป็นสำคัญ ด้วยกระบวนการลด ทดแทน บำบัด แล้วนำพลังงานกลับมาใช้ใหม่จนได้รับการรับรอง Green Industrial ระดับที่ 4 เป็นโรงงานสีเขียวครบวงจร ที่ได้ปรับเปลี่ยนกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า โดยมีเป้าหมายที่จะลดขยะจากกระบวนการผลิตให้เป็นศูนย์ และเพิ่มคุณค่าขยะพลาสติกให้เป็นประโยชน์อย่างสร้างสรรค์

ขวดพลาสติกที่ชำรุดในกระบวนการผลิต แต่เดิมมีการจัดการส่งต่อไปรีไซเคิล หลังจากการร่วมงานกันระหว่าง ICHITAN x Qualy จึงปรับกระบวนการเป็นการ Upcycle เป็นการสร้างมูลค่าและคุณค่าใหม่ให้ขยะเหล่านั้น โดยการใส่ดีไซน์เข้าไปเพื่อสร้างความสวยงาม น่าจับต้อง และผู้บริโภคเปิดใจที่จะยอมรับชีวิตใหม่ของขยะพลาสติก อีกทั้ง ยังเป็นการสื่อสารความตั้งใจในการลดปัญหาขยะ ภายใต้คอลเลกชั่น สัตว์ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาขยะในทะเล ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากสัตว์หรือสิ่งที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตสิ่งแวดล้อม อาทิ ปลาวาฬ ม้าน้ำ สัตว์ขั้วโลก ก้อนเมฆ และป่าไม้

fdf26a0c5e590f14897ff317b50506b9.jpg

ตัวอย่างเช่น ที่เก็บถุงพลาสติกสำหรับใช้ซ้ำรูปปลาวาฬ Moby ได้รับแรงบันดาลใจจากข่าวปลาวาฬที่ตายเพราะกินขยะพลาสติก สะท้อนถึงปัญหาขยะพลาสติกที่คุกคามชีวิตสัตว์ทะเล โดยเจ้าปลาวาฬ Moby ตัวสีน้ำเงินสวยนี้ ผลิตจากขวด PET ที่ไม่ผ่านมาตรฐานการผลิตจำนวน 28 ขวด จนได้ออกมาเป็นของใช้ในบ้าน ที่ช่วยสื่อสารให้เราตระหนักถึงการใช้ทรัพยากรต่าง ๆ อย่างระมัดระวังไม่ให้เกิดเป็นขยะพลาสติกที่ไปสร้างผลกระทบให้กับสัตว์ทะเลอีก

งานดีไซน์เก๋ ๆ อีกหลายรูปแบบ ดูได้จากวีดีโอด้านล่าง

โครงการดังกล่าวยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น จึงไม่สามารถประเมินผลตอบรับจากผู้บริโภคได้ แต่ทั้ง ICHITAN และ Qualy ต่างเห็นตรงกันว่าความร่วมมือในครั้งนี้จะเป็นประตูบานแรกที่เปิดไปสู่ความเปลี่ยนแปลงของสังคม ซึ่งหากโครงการนี้สามารถจุดประกายความคิดให้แก่องค์กรต่าง ๆ ให้หันมาตระหนักถึงการนำขยะที่เกิดจากการผลิตมาแปรเปลี่ยนเป็นสินค้าที่มีคุณค่า และเกิดการพัฒนาสิ่งใหม่ ๆ ที่ช่วยแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมได้ ก็นับว่าประสบความสำเร็จ และเชื่อว่าอนาคตจะมีอีกหลายองค์กรที่จะมาร่วมพัฒนาและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ เพื่อมาช่วยกันแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมให้กับโลกของเรา

22f15ea6e94f5768439410c371b333a1.jpg***************************************************

ขอบคุณข้อมูลจาก: www.thairath.co.th
www.thairath.co.th/news/local/1662231

ขอบคุณรูปจาก: ICHITAN
www.ichitangroup.com/corporate_movement_content.html?corp_id=77