A comprehensive directory of food manufacturers, distributors and suppliers in Thailand. Find updated business information on Thailand Agri Food companies.

NEWS

    

ชี้ 3 เทรนด์โลกดันพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน‘ลอยัลตี’หาย

0b712c4e13688b7603679314f3f10824.gif

เฟลชแมน เผย 3 เทรนด์ กระหึ่มโลก “Well Being-Rethink Plastics -Social Isolation” ยํ้าผู้บริโภครุ่นใหม่ไม่ยึดแบรนด์เดียว เช่นเดียวกับนีลเส็น แสดงข้อมูลผู้บริโภคทั่วโลกก้าวเข้าสู่การ “ไม่จงรักภักดีต่อแบรนด์” ยํ้าเตือนรีบสร้างฐานลูกค้า Loyalty

ปัจจุบันกลุ่มผู้บริโภคที่มีความซับซ้อน และมีความต้องการและทัศนคติที่อยู่ตรงกลางระหว่าง 2 ขั้ว ในขณะที่เป็นผู้บริโภคที่กล้าใช้จ่ายกับสินค้าและการบริการที่ตอบโจทย์ความต้องการ แต่กลับคำนึงถึงปัจจัยด้านราคาเป็นอย่างมากด้วยเช่นกัน หากเปรียบเทียบผู้บริโภคกลุ่มมิลเลนเนียลปัจจุบันมีมุมมองด้านการใช้ชีวิตและการบริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปจากคนยุคก่อน ทำให้แบรนด์ต่างๆ ต้องเร่งทำความเข้าใจ และปรับตัวเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของคนยุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างสรรค์สินค้าและบริการ รวมไปถึงการนำเสนอโปรแกรมสมาชิกที่ตรงใจผู้บริโภค

นางสาวโสพิส เกษมสหสิน รองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไป พาร์ตเนอร์ เฟลชแมน ฮิลลาร์ด ประเทศไทย เปิดเผยว่า สำหรับเทรนด์ที่น่าสนใจมี 3 ด้านหลักๆ ดังนี้

1.Well Being (ความเป็นอยู่ที่ดี) เนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคทั่วโลกปัจจุบันต้องการมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีไปควบคู่กัน โดยเทรนด์มีมาจากปัจจัยค่ารักษาพยาบาลที่สูงขึ้นเกือบทุกวัน ผู้บริโภคจึงหันมาดูแลตัวเองมากขึ้นเพื่อป้องกันการรักษาเบื้องต้น ซึ่งที่ผ่านมาสังเกตได้จากผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง เช่น อาหารเสริม ฟิตเนส สปอร์ตมาร์เก็ตติ้ง อื่นๆ เติบโตขึ้น

2.Rethink Plastics (การรณรงค์การใช้พลาสติก) โดยที่ผ่านมากระแสรักษ์โลกมาแรงมากขึ้น เนื่องจากเป็นเทรนด์ทั่วโลกที่มาจากปัจจัยภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้น ทุกแบรนด์จึงหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องของสิ่งแวดล้อมและสังคมมากขึ้น และที่ผ่านมาสินค้าและบริการที่เกี่ยวข้อง เช่น สินค้ารักษ์โลก บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม กิจกรรม CSR ต่างๆตื่นตัวกับเรื่องนี้มากขึ้น และ

3.Social Isolation (ความโดดเดี่ยวทางสังคม) จากการเติบโตของธุรกิจแอพพลิเคชันส่งสินค้าและอี-คอมเมิร์ซ เช่น Grap Foods, Lineman และ Lazada สามารถสะท้อนได้ถึงพฤติกรรมผู้บริโภคไทยปัจจุบันชื่นชอบการสั่งสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ และมีสังคมผ่านการอยู่ที่บ้านมากกว่า

สำหรับผลสำรวจพฤติกรรมกลุ่มคนมิลเลนเนียลไทยที่มีลักษณะคล้ายกับเทรนด์ผู้บริโภคทั่วโลก คือการให้ความสำคัญกับสินค้าและบริการ รวมถึงแม้จะชอบแบรนด์ที่ตอบโจทย์ความต้องการเฉพาะตน แต่กลุ่มมิลเลนเนียลไทยก็ไม่ได้ให้ความสำคัญกับแบรนด์ใดเพียงแบรนด์เดียว ซึ่งที่ผ่านมาผลสำรวจพบว่า 84% ของหนุ่มสาวในยุคนี้ใช้แฟชั่นเป็นเครื่องแสดงตัวตน ทำให้พวกเขามักมองหากิจกรรม ดนตรี และเสื้อผ้า ที่แตกต่างไปจากกระแสนิยม รวมทั้งอยากใช้เวลาอยู่กับตัวเองมาก แม้จะชอบติดต่อกับเพื่อนผ่านโซเชียลมีเดียอยู่ตลอดเวลาก็ตาม จึงทำให้เกิดเทรนด์ เอกเทศ เอกเทรนด์

นอกจากนี้คนกลุ่มนี้ยังให้ความสำคัญกับความสุขคือการมีสุขภาพที่ดีกว่า 67% การมีเวลาให้กับตัวเองและความมีอิสระในการใช้ชีวิต 67% และการให้ความสำคัญกับการออมเงินประมาณ 55%

เช่นเดียวกับ บริษัทเดอะ นีลเส็น คอมปะนี (ประเทศไทย) จำกัด ในช่วงที่ผ่านมาได้เผยผลสำรวจการศึกษาล่าสุดพฤติกรรมผู้บริโภคทั่วโลกเผยถึงระดับของความไม่จงรักภักดีต่อแบรนด์ที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และมองหาแบรนด์ใหม่มากขึ้น เนื่องจากการทดลองซื้อผลิตภัณฑ์ใหม่นั้นถูกมองว่าไม่ได้มีความเสี่ยงมากนัก ประกอบกับรายได้ของประชากรที่เพิ่มขึ้น รวมทั้งพบว่าผู้บริโภคทั่วโลกชอบลองของใหม่

ด้านนางสาวสมวลี ลิมป์รัชตามร กรรมการผู้จัดการ บริษัทเดอะ นีลเส็น คอมปะนี (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ผู้บริโภคจำนวนเกือบครึ่งในกลุ่มประเทศที่กำลังพัฒนาในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก 50% ลาตินอเมริกา 49% แอฟริกาและตะวันออกกลาง 42% ให้ความสนใจในผลิตภัณฑ์ใหม่และมีการตัดสินใจในการเปลี่ยนแบรนด์ที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากในอดีตการแบ่งประเภทสินค้าในตลาดเหล่านี้ในหลายประเทศยังไม่เป็นระบบและมีตัวเลือกเพียง 2-3 ตัวเลือกบนชั้นวางสินค้าต่อ 1 ประเภทสินค้า ผู้บริโภคจึงมองหาโอกาสในการลองสิ่งใหม่ ทั้งนี้ 41% ของผู้บริโภคชาวไทยยอมรับว่าพวกเขามีแนวโน้มที่จะลองใช้แบรนด์ใหม่มากกว่าเมื่อ 5 ปีที่แล้ว

“ผลกระทบที่ลากยาวจากการที่ผู้บริโภคต้องการตัวเลือกมากขึ้น และมีสิทธิ์ในการเลือกมากขึ้นจะทำให้ตลาดต้องทำการสร้างหรือพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องขึ้นเรื่อยๆ เพื่อเข้าสู่การแข่งขัน ซึ่งหากแบรนด์ต่างๆไม่เริ่มจริงจังในการสร้างฐานลูกค้าที่ภักดี”

****************************************************************************************

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.thansettakij.com

www.thansettakij.com/content/408704