A comprehensive directory of food manufacturers, distributors and suppliers in Thailand. Find updated business information on Thailand Agri Food companies.

NEWS

    

พลังแห่งการดีไซน์ เสน่ห์มัดใจ สไตล์ “SMEG”

1aed901d090f8b9d5044b83f46e13e79.jpg

การแข่งขันของตลาด พฤติกรรมการบริโภค และเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป อย่าง IOT หรือ internet of thing อาจทำให้หลาย ๆ สินค้า โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน หลาย ๆ แบรนด์ต้องปรับกลยุทธ์กันอย่างคึกคัก เพื่อให้สินค้าของตนยังคงอยู่ในกระแสความสนใจของผู้คน

แต่การใส่เทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้าไปเพียงอย่างเดียวคงไม่ใช่แนวทางของ “SMEG” แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว สัญชาติอิตาเลียน ที่ขึ้นชื่อเรื่องการออกแบบ ดีไซน์ และให้ความสำคัญกับฟังก์ชั่นการใช้งานไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าความสวยงามภายนอก

“วันชัย สวนศิลป์พงศ์” กรรมการบริหาร บริษัท เพ็น เค อินเตอร์เทรดดิ้ง จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวสเมก (SMEG) เล่าถึงแนวทางของแบรนด์ว่า หัวใจสำคัญในการออกแบบสินค้าของสเมกยึดหลัก technology with style การให้ความสำคัญในด้านของการดีไซน์ เสมือนเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งที่สามารถนำไปประดับบ้านได้

ซึ่งสเมกเป็นแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าแรก ๆ ที่นำกลยุทธ์คอลลาบอเรชั่น ไม่ว่าจะการจับมือกับดีไซเนอร์หรือสถาปนิกชื่อดัง เช่น Renzo Piano, Marc Newson, Guido Canali ฯลฯ มาช่วยออกแบบสินค้า และเพิ่มความเข้มข้นของกลยุทธ์ดังกล่าว สร้างความตื่นเต้นให้กับวงการอีกครั้ง ด้วยการจับมือกับแบรนด์แฟชั่นไฮเอนด์อย่าง Dolce & Gabbana ในคอลเล็กชั่น Sicily is my love เมื่อปีที่แล้ว

โดยนำลายพรินต์ที่เป็นเอกลักษณ์ของดอลเช่ แอนด์ กาบบานา มาใส่ไว้บนเครื่องปิ้งขนมปัง เครื่องคั้นน้ำส้ม กาต้มน้ำไฟฟ้า ฯลฯ ซึ่งแม้ว่าจะมีราคาสูงกว่าคอลเล็กชั่นทั่วไปถึง 3 เท่า แต่ก็ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่จะซื้อแบบยกเซตทั้งคอลเล็กชั่น

นอกจากนี้สินค้าของสเมกยังมี “aesthetic lines” หรือไลน์สินค้าหลักที่ครอบคลุมการตกแต่งบ้านทุกสไตล์ ไม่ว่าจะเป็น classic, linea, victoria, coloniale, Portofino, 50″retro style เป็นต้น

212d983b9142745536b486e4af1ec6a9.jpg

และในส่วนของเทคโนโลยีนั้นก็ถูกออกแบบให้สามารถใช้ได้จริง และ friendly use ง่ายต่อการใช้งานมากที่สุด เช่น เตาแก๊สที่ออกแบบเตาหัวเดียว แต่นำเอาฟังก์ชั่นของเตา 2 หัวมาอยู่รวมกัน มีวงในที่ให้ความร้อนต่ำและวงนอกที่ให้ความร้อนสูง เตาอบ ที่ถูกออกแบบมาให้ตัวเครื่องข้างในโค้งมน (round corner) หรือการดีไซน์ฐานเตาอบให้มีร่อง เพื่อใส่น้ำเข้าไปเมื่อเจอกับความร้อนจะกลายเป็นไอ (vapor clean) ทำให้คราบสกปรกนุ่มขึ้น ทำความสะอาดได้ง่าย จนปัจจุบันฟีเจอร์เหล่านี้ได้กลายมาเป็นมาตรฐานของเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวส่วนใหญ่ไปแล้ว

“เราจะไม่มีฟังก์ชั่นแบบผักชีโรยหน้า หรือไฮเอนด์แต่ไม่ได้ใช้ คนอาจจะสงสัยว่าสินค้าของเรามีเทคโนโลยีอะไร จริง ๆ แล้วมันมีนะ การดีไซน์ก็เป็นเทคโนโลยี การทำให้สวยลงตัวไม่ใช่เรื่องง่าย เรื่องของสกิลการออกแบบ คิดคอนเซ็ปต์ ตรงนี้สเมกชัดเจนมาก และประสบความสำเร็จค่อนข้างดี”

“วันชัย” ระบุว่า โพซิชั่นของสเมกถือเป็นแบรนด์ระดับพรีเมี่ยม แต่ราคาเข้าถึงได้ง่าย เริ่มต้นที่ประมาณ 20,000 กว่าบาท เช่น กลุ่มสินค้าเตาอบ ขณะที่สินค้าชิ้นใหญ่หรือไฮเอนด์ขึ้นไปก็จะเริ่มต้นที่ประมาณ 100,000 ปลาย ๆ ขึ้นไป จนถึงประมาณ 300,000 บาทต่อชิ้น มีลูกค้าหลัก ๆ อยู่ 2 กลุ่มคือ กลุ่มที่ชื่นชอบการทำอาหาร และกลุ่มที่ชื่นชอบงานดีไซน์ การตกแต่ง แต่จะไม่ค่อยเน้นการลดราคา หรือทำโปรโมชั่นมากนัก โดยจะไปเน้นเรื่องของการบริการมากกว่า ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่ก่อนไปจนถึงหลังซื้อสินค้า ทั้งการให้คำปรึกษาเรื่องสินค้า มีพื้นที่ให้ลูกค้ามาทดลองใช้สินค้าผ่าน SMEG Iconic Space ซึ่งมีส่วนของโชว์รูมอยู่ด้วย การช่วยตรวจสอบพื้นที่ก่อนติดตั้งบิลต์อิน ตลอดจนบริการหลังการขาย เช่น ติดตั้ง ซ่อม รักษา ดูแลการใช้งานทั่วประเทศ โดยมีทีมช่างทั้งหมดกว่า 40 คน มีศูนย์บริการ 1 แห่งที่สุขสวัสดิ์

โดยภาพรวมการเติบโตของแบรนด์และบริษัทมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ปีที่ผ่านมาอยู่ที่ราว 10-15% และตั้งเป้าที่จะเติบโตในอัตราดับเบิลดิจิตทุกปี

สำหรับปีนี้ได้เตรียมเปิดตัวสินค้าใหม่อย่างน้อย 1 ซีรีส์ และอยู่ระหว่างการศึกษาพื้นที่ทำโชว์รูมแห่งที่ 2 เพิ่มเติม เพื่อให้แบรนด์สามารถเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น หรืออาจเป็นโมเดลของการทำพ็อปอัพสโตร์ เคลื่อนที่ไปตามจุดใหญ่ ๆ ในกรุงเทพฯ

แม้สนามรบที่ชื่อว่าตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าจะคุกรุ่น ร้อนแรงขนาดไหน สเมกยังคงยึดแนวทางไม่ลดราคาพร่ำเพรื่อ และใช้โปรดักต์เป็นตัวนำ เพื่อครองใจแฟนคลับต่อไป

****************************************************************************************

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.prachachat.net

www.prachachat.net/marketing/news-275180